Tác dụng của ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Ngày đăng 10 Tháng Bảy 2021 1:22 SA
1.729 lượt xem

Các khu vực dân cư xa trạm biến áp, đường dây điện dẫn nhỏ khiến điện áp không ổn định, các thiết bị điện hoạt động chập chờn, không đúng với công suất thực, lâu ngày điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ các thiết bị điện. Việc sắm ngay 1 chiếc ổn áp cho gia đình lúc này là hoàn toàn cần thiết. Vậy tác dụng của ổn áp là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Hãy cùng Favitec tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tác dụng của ổn áp

Ổn áp là 1 thiết bị điện hỗ trợ ổn định điện áp nhiêm vụ là ổn định dòng điện áp đầu ra khi điện áp đầu vào bị cao hơn hoặc thấp hơn danh định. Giúp các thiết bị điện trong nhà hoạt động ổn định đúng công suất, tăng độ bền sử dụng cho chúng.

Tác dụng của ổn áp

Tác dụng của ổn áp khi sử dụng:

  • Tác dụng ổn định điện áp tại các khu vực có mạng lưới điện thường xuyên thay đổi.
  • Khai thác tối đa năng suất sử dụng, tăng độ bền cho các thiết bị điện.
  • Điện áp danh định của ổn áp được tính toán và ghi nhãn, phù hợp với lưới điện quốc gia. Điện áp danh định sử dụng tại Việt Nam là 220V/50Hz.
  • Dải điện áp của ổn áp là dải điện áp mà ổn áp làm việc có thể đáp ứng được: 140V-250V, 90V-250V, 60V-250V...

Xem thêm

Ổn áp 3 pha là gì? ưu điểm của ổn áp 3 pha Favitec

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo ổn áp

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Ngoài tác dụng của ổn áp là ổn định điện áp, một vài model còn được tích hợp thêm nhiều chức năng khác để bảo vệ tối đa các thiết bị điện, tạo ra 1 mạng lưới điện an toàn cho gia đình và nhà xưởng

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

 ví dụ như:

  • Circuit Breaker tự động bảo vệ khi quá dòng, đoản mạch: Chức năng này giúp ổn áp có thể tự động ngắt điện khi bị quá tải, tránh gây ra các tai nạn điện đáng tiếc như hỏa hoạn.
  • Rơ le điện tử tự động bảo vệ khi quá áp: Máy ổn áp sẽ tự động ngắt điện áp ra khi xảy ra sự cố khiến điện áp đầu vào quá cao vượt quá dải điện áp làm việc của ổn áp. Nhằm bảo vệ các thiết bị điện đang hoạt động không bị cháy nổ, khi hoàn toàn hết sự cố ổn áp sẽ tự động cấp điện trở lại.
  • Hệ thống chống sốc điện Delay, Auto-reset: Khi điện đầu vào bị mất ổn áp sẽ tự động đưa chổi than về vị trí an toàn và khi điện được cấp trở lại ổn áp có mạch trễ khoảng 5 giây để ổn định điện áp sau đó mới cấp điện tải ra tránh tình trạng sốc điện.
  • Circuit Breaker đảo chiều: Khi điện áp quá thấp, không đủ điện để các thiết bị hoạt dộng ổn định sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sử dụng cũng như hao mòn tuổi thọ các thiết bị điện, khi đó ta nên sử dụng ổn áp để cải thiện hiệu suất sử dụng.

Tại các khu vực có điện áp ổn định, chúng ta có thể không cần sử dụng ổn áp vì tác dụng của ổn áp là ổn định dòng điện, nên khi sử dụng không cần thiết sẽ gây ra lãng phí. Khi đó ta chỉ cần bật CB đảo chiều cho nguồn điện đi thẳng vào tải để các thiết bị điện sử dụng.

Hiện nay có nhiều model đã thiết kế nhiều hơn 1 đồng hồ vôn kế có chuyển mạch để thuận tiện theo dõi khi sử dụng. Chức năng này rất hữu ích khi có thể hiển thị chính xác chất lượng điện vào - ra.

Các lưu ý khi sử dụng 

Ngoài các nhiệm vụ chính giúp ổn định điện áp hỗ trợ các thiết bị điện, một vài model tích hợp thêm ác tính năng khác bảo vệ tối đa, nâng cao sự an toàn cho ngôi nhà của bạn. Ví dụ như: Hệ thống bảo vệ quá dòng, quá áp,....

Tác dụng của ổn áp khi có thêm các chức năng khác

Khi sử dụng, tác dụng của ổn áp là cung cấp nguồn điện ổn định cải thiện vận hành, tăng độ bền khi sử dụng các thiết bị trong nhà. 

Tác dụng của ổn áp là cải thiện sự ổn định của điện áp, cung cấp điện cho các thiện bị điện tải. Bản thân ổn áp không tự sinh ra năng lượng mà chỉ là 1 thiết bị hỗ trợ cải thiện dòng điện. Công suất ra của ổn áp luôn tỉ lệ thuận với điện áp đầu vào, khi điện áp vào càng yếu thì công suất đầu ra của ổn áp càng giảm. Vì vậy khi sử dụng máy ổn áp cần lựa chọn công suất ổn áp phù hợp.

Lưu ý: Trong thời gian sử dụng nếu điện lưới quá yếu cho dù có sử dụng ổn áp thì cũng chỉ nên sử dụng các thiết bị có công suất nhỏ. Tránh sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn như: Mát bơm nước, bình nóng lạnh, ... Vì các thiết bị này có động cơ nên khi sử dụng sẽ gấp rất nhiều lần các thiết bị  bình thường, như vậy sẽ làm sụt điện áp đột ngột, điện đầu vào tăng cao, vượt quá dải điện áp cho phép của ổn áp. Khi đó ổn áp sẽ bị quá tải và không thể giữ được điện áp ra ổn định. Như vậy tác dụng của ổn áp sẽ bị ảnh hưởng.

Các cách khắc phục

Những gia đình xa trạm biến áp, đường dây điện tải có tiết diện quá nhỏ không đủ cung cấp điện khuôn gặp phải các vấn đề điện chập chờn, thậm trí là tụt điện đột ngột. Nếu trên đường dây sử dụng có dùng náy hàn điện hay các động cơ điện công suất lớn đang hoạt động thì chất lượng điện càng tệ. Lúc này tác dụng của ổn áp sẽ là cải thiện chất lượng điện áp cung cấp cho các thiết bị điện, đảm bảo an toàn.

Để khắc phục lâu dài cần thay thế nâng cấp dây dẫn điện tải có tiết diện lớn hơn để tránh sụt áp, đồng thời lắp đặt bổ sung trạm biến thế, sao cho trạm biến thế không cách quá xa khụ vực gia đình bạn sinh sống. Cách làm này cần có sự thỏa hiệp và đầu tư từ ngành điện và chính quyền.

Bài viết trên đây là toàn bộ các tác dụng cơ bản của ổn áp, chúng tôi hy vọng nó sẽ hữu ích với bạn. Việc hiểu được nguyên lý làm việc và tác dụng của ổn áp sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống điện trong nhà, việc chọn mua ổn áp phù hợp cũng góp phần bảo vệ gia đình bạn khỏi các nguy cơ mất an toàn trong sử dụng điện. Và tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan