Ổn áp 3 pha là gì? Ưu điểm của ổn áp 3 pha Favitec

Ngày đăng 06 Tháng Bảy 2021 5:16 CH
2.130 lượt xem

Ổn áp 3 pha là thiết bị không thể thiếu trong sản suất công nghiệp, tại những khu vực có nguồn điện không ổn định, các thiết bị điện công suất lớn hoạt động cường độ cao vào khung giờ cao điểm sẽ gây ra hiện tượng chập chờn, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng và tuổi thọ. Để khắc phục những vấn đề trên bạn cần mua ngay 1 máy ổn áp 3 pha để ổn định dòng điện. Để tìm hiểu ổn áp 3 pha là gì? Cách đấu nối điện 3 pha? Mời bạn bạn tham khải bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ổn áp 3 pha là gì?

Ổn áp 3 pha là 1 thiết bị điện có nhiệm vụ là 1 thiết bị ổn định đầu ra của dòng điện chu đủ điện áp đầu vào cao hơn hoặc thấp hơn danh định, đủ để cấp điện cho các thiết bị khác hoạt động ổn định.

Ổn áp 3 pha Favitec
Ổn áp 3 pha là gì?

Mục đích khi sử dụng máy ổn áp pha:

 • Sử dụng trong các khu vực điện lưới trường xuyên thay đổi.
 • Bảo vệ cho các thiết bị điện, khai thác hết năng suất, tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện.
 • Điện áp danh định của ổn áp là điện áp đã được tính toán kĩ càng và ghi nhãn, thường sử dụng cho nguồn điện lưới quốc gia. 

Ngoài việc ổn định điện áp đầu ra, một vài model ổn áp còn được tích hợp thêm nhiều tính năng bảo vệ điện hữu ích, tạo ra 1 hệ thống điện an toàn. ví dụ như:

 • Tự động bảo vệ quá dòng, đoản mạch bằng hệ thống Circuit Breaker: Khi xảy ra hiện tượng quá tải, đoản mạch ổn áp sẽ tự động ngắt điện tránh gây ra hiện tượng chập cháy, hỏa hoạn.

 • Tự động bảo vệ quá áp bằng Rơ le điện tử: Máy ổn áp sẽ tự động ngắt điện áp đầu ra khi có sự cố làm điện áp đầu ra quá cao vượt quá dải hoạt động của máy nhằm bảo vệ tuổi thọ cho các thiết bị điện, khi hết sự cố ổn áp sẽ tự động cấp điện trở lại.

 • Chống sốc điện bằng hệ thống Delay, Auto-reset: Khi mấy điện ổn áp sẽ tự động đưa chổi than về vị trí an toàn và khi có điện trở lại ổn áp có mạch trễ khoảng 5 giây để ổn định điên áp sau đó mới cấp điện ra tải.

 • Trang bị Circuit Breaker đảo chiều: Khi chất lượng điện áp thấp, không ổn định sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ ta nên sử dụng ổn áp để nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng điện.

Khi sử dụng ổn áp 3 pha nguồn điện áp ổn định, khi đó các thiết bị điện sẽ được hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Khi khu vực bạn sinh sống có nguồn điện áp ổn định thì chúng ta không nên sử dụng ổn áp vì sẽ khá lãng phí. Thay vì sử dụng ổn áp ta chỉ cần sử dụng CB đảo chiều để điện áp đi thẳng vào tải cho thiết bị sử dụng.

Trên các thiết bị ổn áp 3 pha và 1 pha nhiều model có trang bị nhiều hơn 1 đồng hồ hiển thị điện áp vào và điện áp ra. Chức năng này khá hữu ích giúp người dùng có thể theo dõi được điện áp đầu vào và ra.

Nguyên lý làm việc của điện áp 3 pha 

Máy ổn áp 3 pha hoạt động trện nguyên lý cảm ứng nguồn điện từ điều khiển bằng mô tơ. Điện áp được thiết kế theo hình xuyến. Điện áp được sinh ra từ các vòng dây đồng quấn được mài mòn đi 1/6 tiết diện. Khi hoạt động chổi than sẽ có nhiệm vụ trượt trên các mặt dây để lấy điện áp đầu ra khi đủ điện áp 380V thì mạch so sánh sẽ lệnh cho mô tơ dừng lại.


Chổi than cấu tạo ổn áp 3 pha

Nguyên lý hoạt động của ổn áp 3 pha có phức tạp hơn đôi chút so với ổn áp 1 pha. Cấu taọ ổn áp 1 pha:

 • 1 Mạch điều khiển.
 • 1 Biến áp hình xuyến [công suất càng lớn biến áp càng lớn].
 • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
 • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
 • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…..vvv…

Ưu điểm của ổn áp 3 pha Favitec

Máy ổn áp 3 pha Favitec
Ổn áp 3 pha có ưu điểm tự động hoá hệ thống aptomat

 • Máy ổn áp 3 pha có thiết kế thông minh có thể tự động hóa hệ thống, aptomat điều khiển mọi hoạt động tự động.
 • Các linh kiện bên trong được đồng bộ, bộ vi mạch có tốc độ vận hành cực nhanh.
 • Ổn áp 3 pha Favitec có thiết kế 3 đầu ra. Trong đó có đầu ra 380V 3 pha sử dụng cho các thiết bị tiêu chuẩn. Hai đầu ra 220V và 200V 3 pha sử dụng cho các loại thiết bị điện 3 pha nhập khẩu từ Mỹ, Nhật bản được sử dụng tại Việt Nam. Các dòng pổn áp thông thường trên thị trường chỉ có 2 đầu ra 380V và 200V.
 • Máy ổn áp 3 pha Favitec được sử dụng động cơ 3 pha nên có sức tải lớn, máy hoạt động khỏe, giảm tối đa độ ồn khi hoạt động.
 • chất liệu dây điện của ổn áp 3 pha được sử dụng dây điện lõi đồng đẩm bảo tải điện tốt, hiệu suất làm việc tốt nhất, bền bỉ trong thời gian sử dụng. Dây đồng sản suất có chi phí cao nên đôi các nhà sản suất sẽ không sử dụng. 
 • Ổn áp 3 pha Favitec có các tính năng thông minh được tích hợp trong thiết kế như: khả năng chống sốc điện, bảo vệ điện áp khi quá tải, ngắn mạch...
 • Chế độ auto-resset chổi than tự động đưa về vị trí ban đầu khi xảy ra tình trạng mất điện nê khi có điện trở lại sẽ không có tình trạng sốc điện.

Công dụng của ổn áp 3 pha


Máy ổn áp 3 pha
Công dụng của ổn áp 3 pha biến đổi dòng điện phù hợp cho thiết bị

Tác dụng của ổn áp thông dụng chỉ có tác dụng biến đổi dòng điện phù hợp để cho thiết bị điện được hoạt động tốt nhất. Còn loại ổn áp 3 dây pha của Favitec là loại ổn áp có tích hợp tính năng của biến áp. Ngoài việc có thể biến thiên dòng điện thì ổn áp còn có công dụng ổn định điện lưới giúp hệ thống điện làm việc hiệu quả và ổn định nhất trong sản xuất kinh doanh.

 • Các nhà xưởng sản xuất kinh doanh sử dụng các thiết bị điện được vận hành với đúng công suất ban đầu đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhất, mạng lưới điện ổn định nên các thiết bị điện hoạt động bền bỉ hơn, tránh tối đa được các tình trạng chập cháy không mong muốn.
 • Ổn áp không chỉ ổn định dòng điện mà còn đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện khi sử dụng, sử dụng ổn áp các nhà xưởng không còn các nỗi lo về sự cố điện gây nguy hiểm như cháy, chập, tăng, sụt điện đột ngột.
 • Tiết kiệm khá nhiều chi phí và khi sử dụng ổn áp sẽ giảm bớt được việc mua thêm biến áp. Ổn áp được thiết kế hoạt động điều chỉnh 3 pha độc lập nên sử dụng được mọi trường hợp sử dụng điện khắc nhiệt.

Lý do lựa chọn máy ổn áp 3 pha Favitec

Địa chỉ mua máy ổn áp uy tín chất lượng tại Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường.

Ở bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin cơ bản và ưu điểm của máy ổn áp 3 pha. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được máy ổn áp cho phù hợp với chi và công suất điện.

Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường.Khách hàng khi đến với Favitec sẽ luôn cảm nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan