Nguyên lý hoạt động và cấu tạo ổn áp Favitec

Ngày đăng 02 Tháng Bảy 2021 5:43 CH
1.409 lượt xem

Tại Việt Nam ở những khu vực nông thôn nguồn điện không ổn định, thậm trí ở khu vực thành phố nơi dân cư đông đúc với mạng lưới điện dày đặc cường độ sử dụng điện cao cũng khiến các thiết bị điện hoạt động chập chờn, không dúng với công suất sử dụng, lâu ngày điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị điện. Trong trường hợp này bạn cần sắm ngay 1 chiếc máy ổn áp cho gia đình. Vậy nguyên lý hoạt động và cấu tạo ổn áp ra sao? Hôm nay, Favitec sẽ giúp bạn giải đáp các các câu hỏi xoay quanh vấn đề ổn áp gia đình. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Máy ổn áp Vitec

Ổn áp hoạt động với nhiệm vụ là 1 thiết bị ổn định đầu ra để cấp đủ điện cho các thiết bị điện hoạt động ổn định đúng với công suất cho dù điện đầu vào có cao hay thấp hơn danh định.

Công dụng cấu tạo ổn áp

Mục đích sử dụng:

 • Dùng cho các khu vực có mạng lưới điện không ổn định thường xuyên thay đổi
 • Bảo vệ, tăng tuổi thọ, khai thác tối đa năng suất làm việc của các thiết bị điện.
 • Điện áp danh định của ổn áp là điện áp được tính toán và ghi trên nhãn của sản phẩm, phù hợp với lưới điện quốc gia. Tại Việt Nam điện áp danh định là 220V/50Hz.
 • Dải làm việc ổn áp là dải điện mà ổn áp có thể đáp ứng được: 140V-250V, 90V-250V, 60V-259V, ....

Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp thì một số cấu tạo ổn áp được tích hợp các tính năng bảo vệ tối đa thiết bị điện, tạo ra cho gia đình 1 hệ thống điện an toàn.

 • Tự động bảo vệ quá dòng, đoản mạch Circuit Breaker (CB): Ổn áp sẽ tự động ngắt điện khi xảy ra quá tải tránh gây ra hiện tượng chập cháy và hỏa hoàn.
 • Rơ le điện tử tự động bảo vệ quá áp: Máy ổn áp sẽ tự động ngắt điện áp ra khi có sự cố làm điện áp ra quá cao vượt quá dải hoạt động của máy, nhằm bảo vệ tốt cho các thiết bị điện, khi điện áp trở lại bình thường điện áp sẽ tự động đóng điện và cấp điện trở lại.
 • Hệ thống chống sốc điện Delay, Auto-reset: Ổn áp sẽ tự động đưa chổi than về vị trí an toàn khi mất điện. Khi có điện trở lại ổn áp có mạch trễ khoảng 5 giây để ổn định điện áp sau đó mới cấp điện ra tải.
 • Trang bị Circuit Breaker (CB) đảo chiều: Khi chất lượng điện áp thấp, không ổn định. Nên sử dụng ổn áp để nâng cao tuổi thọ cho các thiết bị sử dụng điện.

Khi điện áp trong điều kiện hoạt động ổn định thì chúng ta có thể không cần sử dụng ổn áp vì có thể sẽ gây lãng phí. Khi đó chỉ cần bật CB đảo để điện áp đi thẳng ra tải thiết bị sử dụng điện. Nhiều model ổn áp có trang bị 2 đồng hồ Vôn kế có chuyển mạch để hiển thị điện áp vào-ra: Chức năng này khá hữu ích khi ta có thể theo dõi chính xác chất lượng điện ra-vào.

Xem thêm

Ổn áp 3 pha là gì? Ưu điểm của ổn áp 3 pha Favitec

Ổn áp 2Kva Favitec? Công dụng và giá bán ổn áp 2Kva Favitec

Cấu tạo ổn áp thông dụng trên thị trường


chi tiết cấu tạp ổn áp

Cấu tạo ổn áp Vitec bao gồm 3 bộ phận: vỏ máy, bôn tay xuyến dây đồng, bộ phận chuyển động.

 • Vỏ máy: Đây là bộ phận rất quan trọng đối với cấu tạo ổn áp giúp kết nối cơ khí giữa các bộ phận trong ổn áp. Nhiệm vụ bảo vệ cấu tạo bên trong, tùy từng đời máy và từng loại ổn áp sẽ có sự khác nhau về màu sắc.

Phần vỏ cấu tạo ổn áp Vitec có mặt trước và mặt sau được sơn tĩnh điện màu xanh hoặc màu nâu đậm. Mặt trước có gắn đồng hồ A và đồng hồ V, aptomat, thông số kĩ thật máy, quai nhựa, ... Mặt sau bao gồm có 6 cọc đấu hoặc 8 cọc đấu điện áp vào và điện áp ra.

 • Bôn tay xuyến dây đồng được sơn tĩnh điện 2 lớp đảm bản chống xước do va quệt. Có độ bóng độ thẩm mỹ bên ngoài. Đây là bộ phận quan trọng đối với cấu tạo ổn áp, gồm có 1 lõi silic hình xuyến hoạt động theo nguyên lý cảm ứng 2 cuộn dây trọng và cuộn dây lớp ngoài.

Cuộn dây đồng là bộ phận không thể thiếu của ổn áp. Nếu như biến áp bị cháy thì ổn áp khi đó sẽ coi như không còn giá trị sử dụng. Cuộn dây đồng mạ màu vàng cách điện quấn quanh lõi sắt được làm bằng silic ủ bằng máy ủ tôn chuyên dụng và biến áp xuyến sẽ quyết định toàn bộ công suất máy. Vì vậy, việc bảo quản dây đồng cần được chú trọng để hoạt động của ổn áp được lâu bền.


chi tiết cấu tạo ổn áp

 • Bộ phận truyền động gồm có: cơ và mạch. Động cơ 1 chiều cùng hệ thống mạch điều khiển nhạy bén đáp ứng điện áp nhanh chóng.

Trong đó bộ cơ mạch điều khiển có nhiệm vụ là ổn áp máy. Khi ổn áp có điện ra là 220V, mạch điều khiển ổn áp cung cấp điện áp ra cho mô tơ 12V. Khi điện áp không ổn định, bộ cơ mạch điều chỉnh chỉ việc quét qua chổi than trên bề mặt dây đồng sao cho điện áp ra luôn được ổn định ở mức 220V và ngừng cung cấp điện áp 12V điều khiển mô tơ.

Bên trong ổn áp có hệ thống chổi than được gắn với mô tơ điều khiển thực hiện nhiệm vụ quét trên bề mặt cuộn dây đồng để bù điện năng khi tải điện và đường truyền điện bị yếu.

Ngoài những công dụng trên cấu tạo ổn áp còn có phần bảo vệ quá áp và quá tải ngắt mạch bằng aptomat. Cùng với tổng thể gồm 5 bộ phận bên trong tác động và hỗ trợ lẫn nhau nhằm giúp ổn áp làm việc hiệu quả nhất, nguồn điện luôn được duy trì ổn định. Sự cấu thành các bộ phận tạo nên 1 ổn áp hoàn chỉnh với chức năng ổn định điện áp và duy trì các hoạt động của thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của ổn áp

Trên thị trường hiện nay các máy ổn áp có 5 nguyên lý hoạt động chính:

 • Sử dụng biến áp phối hợp chổi than, lấy điện áp ra trực tiếp.
 • Sử dụng điện áp bù phối hợp điện áp xuyến có chổi than hoặc linh kiện bán dẫn IGBT.
 • Sử dụng biến áp và tụ điện.
 • Sử dụng biến áp phối hợp chuyển mạch rơ le.
 • Sử dụng biến áp xung và mạch điện tử.

Bài viết này Favitec sẽ chỉ nói về nguyên lý hoạt động thông dụng nhất là sử dụng biến áp xuyến với chổi than.

Nguyên lý hoạt động của biến áp xuyến:

Thông thường máy ổn áp sẽ có 1 biến áp xuyến được quấn dây điện từ, chổi than sẽ được gắn trên bề mặt dây và khi hoạt động nhiệm vụ của chổi than sẽ quét qua các vòng dây.


chổi than cấu tạo ổn áp

Mạch điều khiển sẽ tự động lệnh cho mô tơ hoạt động khi nhận thấy điện áp ra bị cao hoặc bị thấp. Mô tơ sẽ quay ngược hoặc quay thuận để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi điện áp đầu ra đã đủ 220V thì mạch so sánh sẽ kệnh cho mô tơ dừng lại.

Khi mất điện chổi than sẽ tự động trở lại vị trí an toàn, tương ứng với điện áp vào cao nhằm tránh tình trạng cộng dồn điện áp khi có điện trở lại.

Máy ổn áp 1 pha có cấu tạo đơn giản hơn ổn áp 3 pha. Cấu tạo ổn áp sẽ gồm:

 • 1 Mạch điều khiển.
 • 1 Biến áp hình xuyến (Công suất càng lớn biến áp càng lớn).
 • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
 • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
 • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ các thông tin cấu tạo ổn áp và nguyên lý hoạt động. Hy vọng có thể hữu ích với bạn khi cần thiết. Địa chỉ mua máy ổn áp uy tín chất lượng tại Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường. Với phương châm là: "Chất lượng tạo nêm thương hiệu", khách hàng khi đến với Favitec sẽ luôn cảm nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

 

Tin tức liên quan