Biến áp cách ly có vai trò như thế nào đối với các thiết bị điện. Hiện nay, biến áp cách ly được sử dụng rộng rãi trong các mạch điện cao thế các bộ xung nguồn điều khiển cho tủ điện. Với khả năng hoạt động độc lập của các cuộn dây, biến áp cách ly tạo ra dòng điện xoay chiều có điện áp lớn nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn khi sử dụng

Đặc điểm của biến áp cách ly là gì?

Khác với những loại biến áp tự ngẫu thì biến áp cách ly có cấu tạo gồm cuộn dây sơ cấpcuộn dây thứ cấp chỉ liên kế vơi nhau qua từ trường. Các cuộn dây tách rời nên có sự độc lập về điện và tạo nên những điểm riêng biệt của biến áp cách ly

Bất kỳ điểm nào nằm trên cuộn dây thứ cấp đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Do vậy khi ta chạm vào bất kỳ 1 điểm nào trên cuộn dây thứ cấp sẽ không bị giật hiệu điện thế chỉ có sự chênh lẹch ở 2 điểm khác của cuộn thứ cấp, điều này là ưu điểm lớn nhất của biến áp cách ly nó giúp hạn chế nguy cơ rò rỉ điện chính vị vậy đem lại sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp sẽ có đặc tính volt - ampere khác theo theo tỷ lệ của các vòng dây

Dòng điện được tạo thành từ cuộn thứ cấp trong biến áp cách ly là dòng điện xoay chiều biến thiên. 
Máy biến áp cách ly  là loại máy có trở kháng khá thấp. Mặc khác, chúng sử dụng màn chắn tĩnh điện giữa 2 lớp dây sơ cấp và thứ cấp nên có khả năng chống được các nguồn điện xung, chống nhiễu sóng hài từ các thiết bị khác trong hệ thống điện, chống giật

Biến áp cách ly triệt tiêu sóng RF loại bỏ các cộng hưởng vô tuyến điện ở tần số thấp và ngăn chặn hiện tượng rò điện bề mặt giúp hạn chế tình trạng bỏng RF. 
Tìm hiểu thêm về biến áp tự ngẫu là gì?

Nguyên lý hoạt động của biến áp cách ly


Máy biến áp cách ly Favitec hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi sử dụng dòng điện xoay chiều có điện áp nhất định được đưa vào cuộn sơ cấp tạo ra từ trường biến thiên nằm giữa các lõi dây. Từ trường tạo ra một sức điện động cảm ứng ở phạm vi cuộn thứ cấp dẫn đến sự hình thành dòng điện xoay chiều cách ly có hiệu điện thế xoay chiều. Điện áp của dòng điện xoay chiều dao động dựa vào sự chênh lệch giữa số vòng dây cuốn các cuộn sơ cấp và thứ cấp. Do đó, biến áp cách ly có thể hoạt động tăng áp hoặc hạ áp tùy theo số vòng dây được cuốn.

Máy biến áp cách ly được dùng khi nào?


Với những đặc điểm nổi bật trong khả năng vận hành, Máy biến áp cách ly Fushin được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện khác nhau điển hình như.

Dùng cho các tủ điện cao thế, hạ trạm biến áp.
Sử dụng cấp nguồn trong các bo mạch điện tử, bộ nguồn xung 
Sử dụng trong các tủ điều khiển cho hệ thống máy móc công nghiệp.
Dùng để lọc sóng hài từ các thiết bị khác trong hệ thống điện
Dùng để chống sock điện từ các nguồn điện có cường độ dòng điện cao.
Dùng phổ biến trong hệ thống âm thanh, audio.
Với đặc điểm bát kỳ 1 điểm nào trên cuộn thứ cấp so với mặt đất đều có hiệu điện thế bằng 0 nên nó có khả năng chống giật rất nên vây biến áp cách ly được sử dụng trong các môi trường ẩm ướt, không khí có độ ẩm cao hoặc dùng trong các phòng thí nghiệm thường xuyên tiếp xúc với điện.
Thợ sửa chữa bo mạch điện tử nên sử dụng biến áp cách ly
Các bộ nguồn DC,AC có điện áp thấp hơn mức định mức 220V
Ngoài các ứng dụng trên biến áp cách ly còn ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực trong đời sống hiện tại

Bạn đã lựa chọn được dòng máy biến áp cách ly nào chưa, tham khảo dưới đây:

Xem thêm: Biến áp tự ngẫu 3 pha