Cầu dao 2 chiều - Sơ đồ cầu dao 2 chiều

Ngày đăng 11 Tháng Bảy 2021 1:27 SA
1.978 lượt xem

Cầu dao 2 chiều sử dụng để thi công đấu nối cầu dao bảo vệ mạng lưới điện gia đình. Cầu dao 2 chiều có thể hiểu đơn giản nó là 1 công tắc tự động có thể tự ngắt khi mạch điện bị quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng là phát hiện ra dòng điện bị lỗi và bị ngắn mạch. Hãy cùng Favitec khám phá bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về cầu dao 2 chiều

Khái niệm cầu dao 2 chiều

Cầu dao có nhiều loại kích cỡ khác nhau, sử dụng từ những thiết bị nhỏ cho gia đình cho đến các thiết bị lớn để bảo vệ toàn bộ mạng lưới điện thành phố.

Cầu dao 2 chiều

Cầu dao có chức năng tự động đóng mở mạch điện có cường độ điện trung bình và nhỏ. Cầu dao 2 chiều có đồng thời dây pha và dây trung hòa khác hẳn với công tắc. Chức năng khác của cầu dao là dùng để chuyển đổi nguồn điện, đảo chiều quay của công cơ điện. Cầu dao không có chức năng ngắt mạch điện tự động khi có sự cố về ngắn mạch hoặc quá tải.

Để thực hiện chức năng này, thiết bị đã được thiết kế thêm dây chì cho nó giúp bảo vệ mạch điện như cầu chì. Aptomat là loại cầu dao có chức năng tự ngắt mạch điện khi có sự cố ngắn mạch xảy ra nên còn gọi aptomat là cầu dao tự động.

Cấu tạo cầu dao 

Về cấu tạo, cầu dao đảo chiều sẽ gồm có 3 khớp, mục đích của nó là để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp. Ví dụ khi kéo lên sẽ lấy điện lưới, khi kéo đến giữa cầu dao điện sẽ tắt, kéo xuống thì dùng điện từ máy phát điện hoặc sẽ sử dụng thông qua ổn áp. Tác dụng chính khi sử dụng cầu dao đảo chiều là để bảo vệ máy phát điện, tuyệt đối không nên mắc nối thẳng đường dây của máy phát điện tới cầu dao tổng. Vì khi có điện lưới mà không kịp tắt máy phát điện mà bật ngay sang cầu dao tổng thì sẽ làm cháy toàn bộ các thiết bị điện và hư hỏng máy phát điện.

Trong một vài trường hợp cụ thể người ta sử dụng máy ổn áp cùng với cầu dao đảo chiều cụ thể là 2 trường hợp sau: Có sử dụng ổn áp và không sử dụng ổn áp.

Thi công đấu nối cầu dao đảo chiều

Ta nối 1 đường dây riêng từ cầu dao chính đến 1 cầu dao đảo chiều, một đường dây riêng thứ hai dùng để đấu vào máy phát điện.

Bước 1: Khi nào cắt điện bạn nên tắt công tắc điện của tất cả các thiết bị điện đang sử dụng và kéo cầu dao đảo chiều đến điểm giữa để cách ly phụ tải và thiết bị khỏi cả nguồn điện lưới quốc gia và điện máy phát.

Bước 2: Bật máy phát điện lên, kiểm tra đồng hồ cho tới khi đạt mốc 200V trở lên chạy không tải để máy phát điện khởi động và chạy ổn định

Cầu Dao Điện là gì và thế nào là cầu dao đảo chiều?

Cầu dao là công tắc điện tự động dùng để bảo vệ mạch điện khi quá tải hoặc ngắn mạch. Chức năng đơn giản của cầu dao là dò tìm các dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện. Khác với cầu chì, cầu dao có thể đóng mở (bằng tay hoặc tự động) để trở lại điều kiện điện bình thường.

Cầu dao có kích cỡ khác nhau, từ những thiết bị nhỏ dùng cho gia đình cho đến loại thiết bị chuyển mạch lớn để bảo vệ điện cao thế cho toàn bộ một thành phố.

Cầu dao 2 chiều là gì?

Cầu dao là thiết bị điện có tác dụng  đóng – ngắt mạch điện có cường độ trung bình và nhỏ. Khác với công tắc, cầu dao ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung hòa. Ngoài ra cầu dao còn được sử dụng để chuyển nguồn điện, đảo chiều quay của đông cơ điện (1 pha và 3 pha). Cầu dao không có chức năng tự động đóng ngắt mạch điện khi có sự cố ngắn mạch hoặc quá tải.

Để thực hiện chức năng này, nhà sản xuất đã lắp dây chì cho nó giúp nó bảo vệ mạch điện như cầu chì. Aptomat là loại cầu dao có khả năng tự ngắt mạch điện khi có sự cố ngắn mạch hoặc quá tải nên còn gọi Aptomat là cầu dao tự động.

Cầu dao đảo chiều

Cầu dao đảo chiều có 3 khớp (3 tiếp điểm), mục đích là để chuyển đổi nguồn điện theo từng trường hợp cụ thể. Ví dụ khi kéo lên sẽ lấy điện lưới, kéo đến giữa cầu dao sẽ tắt điện, kéo xuống thì dùng điện từ máy phát điện hoặc thông qua ổn áp.

Tác dụng chính của cầu dao đảo chiều là bảo vệ máy phát điện, tuyệt đối không nên mắc đường dây máy phát điện vào thẳng cầu dao tổng, khi có điện lưới nếu không kịp tắt máy phát điện mà bật ngay cầu dao tổng lên thì tất cả thiết bị điện sẽ cháy và máy phát điện sẽ bị hư hỏng.

Trong một số trường hợp, người ta sử dụng cầu dao đảo chiều cùng với máy ổn áp, dùng cho 2 trường hợp : Có dùng ổn áp hoặc không dùng ổn áp.

Sơ đồ cầu dao 2 chiều gia đình

Cách đấu nối cầu dao đảo chiều

Từ cầu dao chính của điện lưới sẽ đấu nối thêm 1 đường riêng tới 1 cầu dao 2 chiều, một đường dây riêng thứ 2 sẽ nối vào điện máy phát điện.

Cách vận hành:

Bước 1: Khi nào cúp điện bạn nên tắt công tắc điện của tất cả các thiết bị điện đang sử dụng và kéo cầu dao đảo đến điểm giữa để cách ly phụ tải và thiết bị khỏi cả nguồn điện lưới quốc gia và điện máy phát,

Bước 2: Bật máy phát điện lên, kiểm tra đồng hồ tới đạt mốc 200V trở lên khi chạy không tải để máy phát điện khởi động và chạy ổn định

Bước 3: Kéo cầu dao 2 chiều được nối với nguồn điện từ máy phát điện ra cung cấp cho các thiết bị, bạn chỉ nên bật từng thiết bị điện lên để đảm bảo an toàn.

Bước 4: Khi nào có điện trở lại bạn cũng thực hiện lại các bước như trên và điều khác duy nhất là cầu dao 2 chiều sẽ nối với nguồn điện lưới.

Chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin cơ bản về cầu dao 2 chiều, sơ đồ đấu nối và cách sử dụng của chúng. Khi nắm rõ nguyên lý hoạt động của cầu dao 2 chiều bạn có thể sử dụng được chúng thành thục và an toàn. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc sử dụng và đấu nối cho gia đình. 

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

 

Tin tức liên quan