Nguyên lý hoạt động và tác dụng của máy biến áp trong sản xuất

Ngày đăng 13 Tháng Sáu 2021 12:55 CH
1.484 lượt xem

Máy biến áp được đánh giá là một thiết bị điện công nghiệp vô cùng quan trọng trong việc sử dụng các loại máy móc. Các loại máy móc công nghiệp hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam luôn cần đến sự hỗ trợ của máy biến áp. Ở bài viết này FAVITEC sẽ đi vào phân tích cho bạn về khái niệm cấu tạo và phân loại máy biến áp. Hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu bài viết ngay nhé! 

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là gì?

Về bản chất của máy biến áp thì hiểu một cách đơn giản thì nó là một thiết bị máy có chức năng chính là biến đổi dòng điện áp xoay chiều. Bạn hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm mức điện áp lúc ban đầu, tuy nhiên sự thay đổi sẽ còn phụ thuộc vào cấu tạo của máy biến áp. 

Trong cuộc sống hiện nay do nhu cầu sử dụng các thiết bị máy móc nhập ngoài cao, chính vì thế hầu như điện áp giữa máy móc nước ngoài và điện áp tại Việt Nam có sự chênh lệch. Sử dụng máy biến áp được cho là một biện pháp giúp cân bằng điện áp giữa điện áp công nghiệp và các loại máy móc công nghiệp. Đảm bảo một sự ổn định và an toàn nhất trong quá trình hoạt động của các loại máy móc.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Dưới đây là nguyên lý hoạt động chính của máy biến áp 

  • Dây quấn số 1 có N1 vòng dây và dây quấn 2 có N2 vòng dây được quấn trên lõi thép. 
  • Khi đặt vào dây quấn 1 (dây quấn sơ cấp) một điện áp xoay chiều U1 thì ngay lập tức sẽ có dòng điện i1 chạy trong dây quấn 1. 
  • Trong bộ phận lõi sinh ra từ thông Φ móc vòng với cả hai dây quấn 1 và 2, cảm ứng ra các loại sức điện động E1 và E2. 
  • Dây quấn số 2(dây quấn thứ cấp) có sức điện động là E2, khi hoạt động sẽ sinh ra dòng điện i2 đưa ra tải với điện áp xoay chiều U2. 
  • Kết quả là năng lượng của các dòng điện xoay chiều đã được truyền từ dây quấn số 1 sang dây quấn số 2. 
  • Nếu N2>N1 thì chúng ta sẽ có U2>U1; I2
  • Nếu N2I1: máy sẽ giảm áp. 

Công dụng chính của máy biến áp đối với ngành sản xuất công nghiệp 

Công dụng chính của máy biến áp Favitec

Công dụng chính của máy biến áp được sử dụng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây tải điện đi xa và giảm điện áp ở cuối đường dây để có thể cung cấp được cho tải điện. 

Đọc ngay: Công dụng của máy biến áp 1 pha là gì? lắp đặt biến áp favitec

Ngoài sử dụng cho máy móc trong các nhà máy, xí nghiệp, máy biến áp còn được dùng trong các thiết bị như lò nung, thiết bị hàn điện, đo lường hoặc làm nguồn điện cho các loại thiết bị điện, đồ điện tử. 

Đối với các loại máy biến áp công suất nhỏ, chúng ta sẽ rất dễ có thể nhìn thấy được đó chính là một phụ kiện mà chúng ta vẫn có thể sử dụng được hàng ngày. Có thể ví dụ đó chính là chiếc sạc điện thoại. Các loại máy biến áp nhỏ tuy được tích hợp trong chiếc sạc để hạ áp từ 220V xuống 5V và chỉnh lưu sang loại nguồn một chiều để có thể sạc được pin. 

Ngày nay với công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị điện dần chuyển sang sử dụng các nguồn điện thấp hơn nguồn 220V cho an toàn. Chính vì thế đó là cơ sở để những chiếc máy biến áp được sử dụng và phát triển rộng rãi. 

Máy biến áp điều chỉnh điện áp dùng trong gia đình giúp bảo vệ đồ điện gia dụng, bảo vệ an toàn hơn cho con người khi sử dụng điện. Đồng thời máy biến áp còn là 1 thành phần thiết yếu của hệ thống truyền tải điện và thường là loại tài sản có giá trị nhất trong trạm biến áp. 

Chính vì thế máy biến áp không những có vai trò quan trọng đối với các hệ thống nhà máy lớn mà chúng còn đảm bảo an toàn hơn cho hộ gia đình khi sử dụng bất cứ một loại thiết bị điện nào. 

Phân biệt máy biến áp thường và máy biến áp xung 

Phân biệt máy biến áp thường và máy biến áp xung

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hai loại máy biến áp thường và biến áp xung sẽ có những điểm khá giống nhau về mặt cấu tạo và hình thức. Về cơ bản thì cả 2 loại máy này đều sẽ có các cuộn sơ cấp, thứ cấp và bộ phận lõi sắt. 

Mặc dù vậy ở 2 loại máy biến áp này cũng đều tồn tại những điểm khác biệt nhất định. Đối với các loại máy biến áp thường, chúng ta sẽ có thể nhìn thấy được chúng sẽ được dùng ở phần tần số thấp, bộ phận lõi sắt Silic sẽ được chẻ ra làm nhiều lá có độ dày từ 0.35mm đến 0.5mm. Đồng thời phần điện cảm hay điện dung kí sinh sẽ đều không quá quan trọng. 

Không giống như loại máy biến áp thường, các loại máy biến áp xung khi hoạt động và làm việc sẽ ở mức độ tần số cao. Ở phần sườn dùng lõi sắt thông thường không thể được mà phải sử dụng đến các nguyên vật liệu bằng sắt có tổng trở cao cỡ Ferit. Các đặc tính từ trễ thường sẽ là hình chữ nhật. Phần biến áp xung khi quấn máy cần phải tuân thủ không được để điện cảm hay dung điện bị quá lớn. 

Chọn mua máy biến áp chất lượng

Địa chỉ chọn mua máy biến áp, ổn áp uy tín chất lượng khu vực Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tại đây cung cấp các sản phẩm máy biến áp, máy ổn áp uy tín, chất lượng cao. Đi kèm chế độ bảo hành lâu dài. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm chọn mua các sản phẩm chất lượng.

Như vậy qua bài viết dưới đây các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và tác dụng của máy biến áp. Rất mong bạn sẽ có thể đóng góp để giúp cho bài viết được cải thiện hơn. Favitec xin trân thành cảm ơn quý độc giả đã lắng nghe và theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả và nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan