Hướng dẫn cách quấn biến áp xung siêu đơn giản - không phải ai cũng biết

Ngày đăng 30 Tháng Sáu 2021 6:15 SA
6.649 lượt xem

Biến áp xung là một thiết bị điện tử sử dụng để biến đổi xung điện áp hoặc cường độ xung, giúp chuyển đổi năng lượng với hiệu suất cao. Đặc điểm của loại biến áp này là cấu tạo phần lõi bằng ferit hoặc hợp kim pemeloid, số vòng dây của nó thường ít. Hệ số vòng/volt giống nhau ở tất cả các biến áp xung, không phụ thuộc vào hình dạng hoặc kích thước biến áp. Với sự phổ biên của biến áp xung, hôm này Favitec giới thiệu cách quấn biến áp xung hiệu quả - dễ dàng mà không phải ai cũng biết.

Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp xung

Các nhà thiết kế máy biến áp xung thường tìm cách giảm thiểu độ sụt điện áp, thời gian tăng và biến dạng xung. Droop là sự suy giảm của điện áp xung đầu ra trong khoảng thời gian của một xung. Được gây ra bởi dòng điện từ hóa tăng lên trong khoảng thời gian của xung.

Để hiểu sự sụt giảm điện áp và biến dạng xung xảy ra như thế nào, điều quan trọng là phải hiểu các hiệu ứng dòng từ hóa (kích thích hoặc không tải), hiệu ứng dòng tải và ảnh hưởng của điện cảm rò rỉ và điện dung cuộn dây. Người thiết kế cũng cần tránh bão hòa lõi và do đó cần hiểu sản phẩm điện áp. Đọc ngay bài viết hướng dẫn cách quấn máy biến áp tăng áp favitec để biết cách thực hiện

Từ thông trong lõi máy xoay chiều điển hình luân phiên giữa các giá trị âm và dương. Từ thông trong máy biến áp xung điển hình thì không. Máy biến áp xung điển hình hoạt động ở chế độ đơn cực (mật độ từ thông có thể đáp ứng nhưng không vượt qua 0).

Dòng điện một chiều cố định có thể được sử dụng để tạo ra từ trường một chiều xu hướng trong lõi máy biến áp, do đó buộc từ trường này vượt qua vạch 0. Máy biến áp xung thường (không phải lúc nào cũng) hoạt động ở tần số cao cần sử dụng lõi suy hao thấp (thường là lõi sắt).

Hình 1A cho thấy sơ đồ điện của một máy biến áp xung. Hình 1B cho thấy biểu diễn mạch tần số cao tương đương cho máy biến áp áp dụng cho máy biến áp xung. Mạch xử lý, điện cảm rò rỉ và điện dung cuộn dây, như các phần tử mạch, nhưng chúng thực sự là các phần tử phân bố. Máy có thể được chia thành hai loại chính là nguồn và tín hiệu.

Figure 1AFigure 1B

Một ví dụ về ứng dụng biến áp xung công suất sẽ là điều khiển chính xác phần tử gia nhiệt từ nguồn điện áp một chiều cố định. Điện áp có thể được tăng hoặc giảm khi cần thiết theo tỷ lệ vòng của bộ biến đổi xung. Nguồn điện cho máy biến áp xung được bật và tắt bằng công tắc (hoặc thiết bị chuyển mạch) ở tần số hoạt động và thời lượng xung cung cấp lượng công suất cần thiết. Do đó, nhiệt độ cũng được kiểm soát. Máy biến áp cung cấp cách ly điện giữa đầu vào và đầu ra. Máy biến áp được sử dụng trong bộ nguồn chuyển đổi thuận về bản chất là máy biến áp xung kiểu nguồn. Có những thiết kế máy biến áp xung công suất cao đã vượt quá 500 kilowatt công suất.

Các thiết kế của một loại tín hiệu của máy biến áp xung tập trung vào việc phân phối tín hiệu ở đầu ra. Máy cung cấp một tín hiệu giống như xung. Tỷ lệ vòng của biến áp xung có thể được sử dụng để điều chỉnh biên độ tín hiệu và cung cấp sự phù hợp trở kháng giữa nguồn và tải. Máy biến áp xung thường được sử dụng trong việc truyền dữ liệu kỹ thuật số và trong mạch truyền động cổng của bóng bán dẫn, FET, SCR, v.v. Trong ứng dụng sau này, máy  xung có thể được gọi là máy cổng hoặc máy truyền động cổng. Loại tín hiệu của máy xung xử lý mức công suất tương đối thấp. Để truyền dữ liệu kỹ thuật số, máy  được thiết kế để giảm thiểu sự biến dạng tín hiệu. Máy biến áp có thể được vận hành với dòng điện phân cực DC. Nhiều máy dạng xung tín hiệu cũng được phân loại là máy  băng rộng. Máy  dạng xung tín hiệu thường được sử dụng trong các hệ thống thông tin liên lạc và mạng kỹ thuật số.

Các thiết kế máy xung rất khác nhau về định mức công suất, độ tự cảm, mức điện áp (thấp đến cao), tần số hoạt động, kích thước, trở kháng, băng thông (đáp ứng tần số), đóng gói, điện dung cuộn dây và các thông số khác. Các nhà thiết kế cố gắng giảm thiểu các yếu tố ký sinh như điện cảm rò rỉ và điện dung cuộn dây bằng cách sử dụng các cấu hình cuộn dây để tối ưu hóa việc ghép nối giữa các cuộn dây.

Công thức tính số vòng cho 1 Volt là:

Với S tính = cm2
      F tính = Hezt
      B tính = Gausse (chọn 10.000) 

Biến áp xung: Những điều bạn cần phải biết – Đồng hồ vạn năng

Ví dụ: Muốn quấn 1 biến thế có điện thế nguồn 12 volt, điện thế ra là 110volt dòng thứ cấp 1 ampere. Sử dụng sắt ferrit có lỏi diện tích 1cm2 . Tần số 1000Hezt. Tính cở dây, số vòng sơ và thứ cấp.

THAM KHẢO:


1- Tính công suất và dòng sơ cấp:
Công suất cuộn thứ cấp là:110 volt x1 Ampere = 110Watt
Công suất cuộn sơ cấp phải lớn hơn >110 Watt chọn 150 Watt
Nguồn 12 volt do đó dòng sơ cấp I = 150watt/12volt = 12.5 Ampere

2-tính số vòng dây:
Thay trị số vào công thức trên ta có N = 2.25vòng /volt
Thứ cấp quấn :110 volt x 2.25 vòng=2253vòng
Sơ cấp quấn :12 volt x2.25 vòng =27vòng

3-Tính cở dây:

Công thức chọn cở dây:
                                   D (mm) = sqrt(A) / 2  (2)
A là dòng điện của sơ cấp hoặc thứ cấp.
Thay giá trị vào công thức (2) cở dây thứ cấp là sqrt(1) / 2 = 1/2 = 0.5 (mm)
Thay giá trị vào công thức (2) cở dây sơ cấp là sqrt(12.5)/2 = 3.53/2 = 1.76 (mm)

Lưu ý:
1- Nếu số vòng cuộn sơ cấp nhiều quá thì tổng trở cuộn dây sẽ lớn làm dòng I nhỏ, (Transistor không đạt được dòng I mong muốn) dẫn đến kết quả công suất thứ cấp không đạt. Trường hợp này phải giảm số vòng sơ cấp hoặc tăng điện thế nguồn.
2- Ngược lại nếu số vòng cuộn sơ cấp ít quá thì tổng trở cuộn dây sẽ nhỏ làm dòng I lớn dẫn đến kết quả Transistor bị nóng. Trường hợp này phải tăng số vòng sơ cấp hoặc giảm điện thế nguồn.

XEM THÊM: Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha - Dòng điện 3 pha xoay chiều

TIPS DÀNH CHO BIẾN ÁP XUNG

* Kinh nghiệm phá các biến áp xung của tôi Công suất < 300W)
- Số vòng dây: chưa thấy cái nào có số vòng sơ cấp > 68 vòng. trung bình là 48 hoặc 50 vòng.
(trừ cái nguồn nạp điện thoại Nokia n1=133 vòng)
- Số vòng thứ cấp thì theo ct tính: u1/u2= n1/n2.
u1: áp sơ cấp; u2: áp thứ cấp; n1: số vòng sơ cấp; n2: số vòng thứ cấp.
- Một số biến áp có khe hở khoảng 1/4(mm) giữa 2 nửa của lõi Ferit.(BA nguồn Flyback)
- Nếu dòng thứ cấp cao thì dùng đồng lá để quấn.
- Trung bình cứ dòng 10(A) thì dây quấn tiết diện cần khoảng 1(mm2)
- Cứ sau mỗi lớp dây quấn là một lớp cách điện, tẩm sơn cách điện.

* Kinh nghiệm quấn:
- Quấn chặt tay, quấn đều các vòng trên lõi, không để chồng chéo lên nhau.(quấn lỏng vẫn chạy được nhưng khi chạy kêu)
- Sau mỗi lớp quấn thì nên quấn một lớp cách điện.
- Ba cho nguồn xung thì chú ý chiều quấn phải đúng (không đúng vẫn chạy ra được điện áp mong muốn - nhưng công suất thấp)
- Cuộn nào (sơ cấp, thứ cấp) có dòng cao hơn thì quấn sau, vì như thế nó sẽ ở lớp ngoài, tản nhiệt tốt hơn.

Bài viết này Favitec đã phân tích, trả lời các câu hỏi cách quấn biến áp xung siêu đơn giản. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tham khảo 1 số máy biến áp tại Favitec

biến áp 3 pha 2kva

biến áp 3 pha 200

biến áp 3 pha 380/220 80kva

biến áp 3 pha 50kva

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

 

Tin tức liên quan