Máy biến áp là thiết bị gì? Mua máy biến áp ở đâu chất lượng nhất

Ngày đăng 13 Tháng Sáu 2021 10:02 SA
1.220 lượt xem

Theo các chuyên gia đánh giá rằng "máy biến áp là một dòng máy đặc biệt và vô cùng quan trọng đối với các nhà máy, xưởng sản xuất tại Việt Nam". Vậy lí do tại sao máy biến áp lại được sử dụng rộng rãi đến thế, cơ chế hoạt động của máy biến áp và công dụng của nó có gì đặc biệt. Tìm hiểu ngay bài viết lí giải máy biến áp là thiết bị gì? Nên mua máy biến áp ở đâu là chất lượng nhất và có giá cả tốt nhất?

Máy biến áp là thiết bị gì? Công dụng của máy biến áp

Để có thể hiểu hơn về nguyên lý cũng như cấu tạo của máy biến áp thì đầu tiên bạn sẽ cần phải nắm rõ được khái niệm máy biến áp là gì? Nào hãy cùng FAVITEC đi vào giải đáp ngay về bản chất định nghĩa của máy biến áp nhé!

Định nghĩa máy biến áp

Máy biến áp thiết bị là gì?

Máy biến áp (hay máy biến thế) là một thiết bị điện từ tĩnh được hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ với mục đích chính đó là biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp trở thành 1 hệ thống dòng điện xoay chiều ở 1 mức điện áp khác và với tần số không thay đổi.

Nói 1 cách đơn giản hơn thì máy biến áp là 1 thiết bị điện sử dung cơ chế cảm ứng điện từ để truyền và đưa năng lượng và tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo 1 nguyên lý nhất định.

Trong quá trình sử dụng máy biến áp (hay máy biến thế), chúng ta thường hay bị nhầm lẫn bởi các chức năng của máy biến áp. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay, các loại máy biến áp chỉ có thể làm được nhiệm vụ đó là truyền tải hoặc phân phối năng lượng điện chứ không hề có tác dụng làm biến đổi năng lượng như nhiều người đồn thổi về giá trị của máy biến áp.

Công dụng chính của máy biến áp

Công dụng của máy biến áp

Khá nhiều các doanh nghiệp hiện nay có nhu cầu về máy biến áp nhưng phần lớn các chủ doanh nghiệp mới vẫn chưa hiểu được hết những nguyên lý của máy biến áp.

Công dụng chính của máy biến áp được đánh giá là cực kỳ đặc biệt, nó được dùng để chuyển đổi hiệu điện thế (điện áp) sao cho đúng với giá trị mong muốn của bạn. Máy biến áp như chúng tôi đã nói ở phần đầu đó là nó được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy điện để tăng điện áp từ các máy phát điện lên trên các đường dây tải điện đi xa và giảm điện áp ở phần cuối đường dây nhằm mục đích để cung cấp cho tải.

Lấy ví dụ như tác dụng của máy biến áp sẽ phát huy khi cần chuyển điện từ đường dây trung thế 10kV của các nhà máy phát điện sang mức hạ thế là 220V hoặc 400V dùng trong sinh hoạt dân cư hay chuyển mức hiệu điện thế mức trung thế từ máy điện (10kV đến 50kV) sang mức cao thế (100kV đến 500kV hoặc có thể là cao hơn) trước khi truyền tải lên đường dây điện cao thế.

Đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Sau khi đã hiểu hơn về công dụng chung của máy biến áp bạn sẽ hiểu hơn về cấu tạo cơ bản của loại máy này. Cơ chế hoạt động của máy biến áp thường sẽ được dựa theo đặc điểm cấu tạo của máy. Dưới đây sẽ là phần phân tích về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến áp:

Cấu tạo của các máy biến áp

Cấu tạo của máy biến áp

Máy biến áp có cấu tạo chung gồm 3 bộ phân chính mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đó chính là phần: lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

  • Phần lõi thép: bộ phận lõi thép của máy biến thế thường sẽ bao gồm phần trụ và gông. Trụ chính là phần để đặt dây quấn, còn phần gông chính là phần nối liền giữa các trụ để có thể tạo thành một mạch điện từ kín. Lõi thép của các loại máy biến áp được chế tạo từ rất nhiều lá thép sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thông thường được chế tạo bằng các nguyên vật liệu dẫn từ tốt. Lõi thép có chức năng dẫn từ thông và đồng thời lõi thép cũng được sử dụng để đặt dây cuốn. Đối với các loại máy biến áp dùng trong lĩnh vực thông tin thường sẽ có tần số cao, lõi thép lúc này sẽ được chế tạo bởi các lá thép Permalloy ghép lại với nhau.
  • Phần dây quấn hay cuộn dây: Bộ phận dây quấn thường được chế tạo bằng đồng hoặc các loại nhôm bên ngoài bọc các loại dây cách điện để có thể hấp thụ năng lượng vào và bắt đầu truyền đi năng lượng ra bên ngoài. Các loại máy biến áp quấn bằng dây đồng thường sẽ có khả năng dẫn điện tốt hơn và đồng thời chống được tình trạng oxy hóa và tăng tuổi thọ của máy biến áp. Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng chính nối vào mạch điện xoay chiều được gọi tắt là cuộn dây sơ cấp. Còn bộ phận có nhiệm vụ truyền năng lượng ra nối với tải tiêu thụ được gọi là cuộn dây thứ cấp. Số vòng dây ở hai cuộn phải khác nhau và tùy thuộc vào vai trò và nhiệm vụ của máy mà có thể N1 đến N2 hoặc ngược lại.
  • Phần vỏ máy: Tùy thuộc vào từng loại máy biến áp và chúng sẽ được làm bằng các chất liệu khác nhau. Đa phần chúng thường được làm từ nhựa và gỗ, thép, gang hoặc các loại vỏ tôn mỏng, có công dụng để bảo vệ các bộ phận của máy biến áp ở ngay bên trong phần vỏ máy.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Cảm ứng điện từ chính là cơ chế cấu thành nên nguyên lý hoạt động của máy biến áp. Có thể nói cách khác về nguyên lý này đó là hiện tượng hình thành một suất điện động (điện áp) ngay trên một vật dẫn khi vật dẫn đó được đặt trong một môi trường từ trường có sự biến thiên.

Dây quấn 1 có N1 vòng dây được nối với nguồn điện áp xoay chiều có điện áp là U1 được gọi là cuộn dây quấn sơ cấp. Dây quấn thứ 2 có N2 các vòng dây cung cấp điện cho phụ tải Zt có điện áp là U2 được gọi là cuộn dây quấn thứ cấp.

Áp dụng nguyên lý hoạt động trên ta có công thức máy biến áp:

U2 / U1 = N2 / N1

Nếu N2 > N1 thì U2 > U1: Ta gọi máy này là máy tăng áp.

Nếu N2 < N1 thì U2: Ta gọi máy này là máy hạ áp

Ở đâu bán máy biến áp chất lượng? Giá của máy biến áp bao nhiêu?

Ở đâu bán máy biến áp chất lượng

FAVITEC hân hạnh là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm máy biến áp cực kỳ chất lượng. Ở FAVITEC chúng tôi có:

  • Đội ngũ chuyên viên tư vấn nhiều kinh nghiệm trong ngành điện máy biến áp cùng sự hỗ trợ đắc lực của người giám đốc có tâm luôn tạo ra một môi trường chuyên nghiệp với các sản phẩm cực kỳ chất lượng.
  • Các sản phẩm được cam kết sản xuất trên dây chuyền cực kỳ hiện đại và chuyên nghiệp với sự tham vấn của các kỹ sư sản xuất cực kỳ giàu kinh nghiệm.
  • Chúng tôi có hơn +300 sản phẩm máy biến áp và máy điện dân dụng khác nhau cho bạn có thể thỏa sức lựa chọn.
  • FAVITEC chúng tôi có đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng cực kỳ tận tâm và hiếu khách.
  • Với mỗi sản phẩm thì sự khác nhau cơ bản sẽ thiện ở công suất và cũng chính công suất đã làm nên thương hiệu FAVITEC cho đến ngày hôm nay "CHÚNG TÔI TẠO RA NHỮNG CỖ MÁY CÂN BẰNG ĐIỆN THẾ MẠNH VÀ KHỎE VỚI CÁC CÔNG SUẤT KHÁC NHAU ĐỂ PHỤC VỤ CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI".
  • Với mô hình quản lý có chọn lọc và kỹ lưỡng trong từng khâu sản xuất, FAVITEC luôn tự tin đi đầu trong việc phát triển và cải tạo các mô hình

Các sản phẩm của FAVITEC chúng tôi bao gồm những hạng mục sản phẩm như sau: 

Biến áp 3 pha – tự ngẫu

Biến áp 3 pha - cách ly

 Biến áp cách ly Audio

 Biến áp điều khiến

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 40KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 100KVA

Máy biến áp cách ly Audio 220V/100V PS3000

Máy biến áp điều khiển 380v/220v/200v 4 KVA 3 pha

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 30KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 10KVA

 

Máy biến áp điều khiển 380v/220v/200v 5 KVA 3 pha

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 20KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 15KVA

 

Biến áp điều khiển Vitec

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 10KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 20KVA

 

Máy biến áp điều khiển 380v220v200v 3 KVA 3 pha

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 50KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 30KVA

 

Máy biến áp điều khiển 380v/220v/200v 1 KVA 3 pha

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 60KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 40KVA

 

Máy biến áp điều khiển 380v/220v/200v 2 KVA 3 pha

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 80KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 50KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 100KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 60KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 150KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 80KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 200KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 150KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 320KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 200KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 400KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 250KVA

 

 

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 560KVA

Máy biến áp khô cách ly 3 pha 320KVA

 

 

Tổng kết

Như vậy FAVITEC đã đi vào giải thích cho bạn câu hỏi máy biến áp là thiết bị gì? Qua bài viết chắc hẳn bạn đã có thể tự hình dung được bản chất của máy biến áp là gì? Nếu như doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu về máy biến áp thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với FAVITEC chúng tôi qua số điện thoại:  0913076501 - 0878798224 để có thể nhận được những ưu đãi cực giá trị khi mua máy biến áp tại cửa hàng. Một lần nữa xin được trân thành cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi! Chúc bạn có một ngày mới thật vui vẻ và hạnh phúc! 

Tin tức liên quan