Dây điện 3 pha 4 lõi là gì? Nên mua ở địa chỉ nào uy tín nhất?

Ngày đăng 12 Tháng Sáu 2021 2:04 CH
1.973 lượt xem

Trong các công trình sửa chữa điện dân dụng hiện nay, dây cáp điện 3 pha được coi là 1 vật dụng không thể thiếu được. Đi cùng với nhiều ưu điểm và sự mạnh mẽ trong ứng dụng, dây cáp điện 3 pha đang dần len lỏi vào trong đời sống của từng hộ gia đình sử dụng điện tại Việt Nam. Một trong số các loại cáp điện đang được ứng dụng phổ biến nhất đó là loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi.

Vậy dây cáp điện 3 pha 4 lõi là gì? Các công dụng của dây cáp điện 3 pha 4 lõi có gì đặc biệt? Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây ? Hãy cùng Favitec chúng tôi tìm hiểu ngay về loại sản phẩm điện toàn năng này nhé!

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì? Đặc điểm của dây cáp điện 3 pha

Sở hữu một cấu tạo cực kỳ chắc chắn và có tính bền bỉ cao bởi chất liệu sản xuất cực kỳ đặc biệt. Nhìn chung dây cáp mạch điện 3 pha có thể đảm bảo về sự chất lượng gần như tuyệt đối so với bất cứ các dòng dây điện 3 pha nào trên thị trường hiện nay. Vậy điều gì làm cho dây cáp điện 3 pha được ưa chuộng và chất lượng đến như vậy? Ngay dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn:

Định nghĩa dây diện 3 pha 4 lõi

Dây điện 3 pha 4 lõi là gì?

Trên thị trường hiện nay, dây cáp điện 3 pha nói chung đang được coi là dạng cáp điện được sử dụng nhiều bậc nhất tại Việt Nam. Dây điện 3 pha có nhiều các dạng thiết kế khác nhau như: 3 pha 2 lõi; 3 pha 3 lõi; 3 pha 4 lõi;...Ngoài ra còn có các lại 5 lõi dùng trong các trường hợp đặc biệt. Về 1 loại cáp điện được đa số người dân, các công trình điện dân dụng sử dụng thì phải nói đến loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi.

Đặc điểm của dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Dây cáp điện 3 pha 4 lõi vì sao lại đặc biệt như vậy, cơ bản thì Favitec chúng tôi sẽ đưa ra các đặc điểm chung sau về loại vật dụng điện này:

  • Được sử dụng nhiều cho các hoạt động cần thiết về điện dân dụng với mục đích là giải quyết tình trạng tiêu hao điện năng do sử dụng những lại cáp điện mỏng, kém chất lượng hiện nay trên thị trường.
  • Dây cáp điện 3 pha giúp cải thiện đường truyền trong quá trình hoạt động của các công xưởng, nhà máy,... những nơi mà được cho là thường xuyên sử dụng điện năng cho sản xuất.
  • Đối với các loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi phổ biến hiện nay thì có tất cả là 4 loại đó là: loại pha 1 có dây màu đỏ, loại pha 2 có dây màu vàng và trắng, loại pha 3 có dây màu xanh dương và 1 loại dây màu đen là loại dây điện trung tính. Dây điện trung tính thì khá là đặc biệt, nó có nhiệm vụ triệt tiêu từ trường để bảo vệ chạm đất trong các tình huống dòng điện không cân bằng hay bị mất cân bằng đột ngột.
  • Về đặc điểm sản xuất: Hiện tại thì trên thị trường hiện nay hệ thống dây cáp điện 3 pha được sản xuất theo công thức 3 dây nóng và 1 dây lạnh với mức điện áp tiêu chuẩn đó là 380V. Nếu có lắp thêm điện 3 pha thì dây sẽ được nối theo 2 cách đó là nối hình sao hoặc nối dạng hình tam giác. Trên thị trường hiện nay có các loại điện áp phổ biến với 3 giá trị sau: loại 380V/3F (áp dụng tại Việt Nam); loại 220V/3F (áp dụng tại Mỹ) và loại 200V/3F (áp dụng tại Nhật Bản).

Tuy nhiên trong một số trường hợp nếu như các doanh nghiệp ở nước ngoài muốn sử dụng dây điện ba pha thì sẽ cần có thêm sự hỗ trợ của ổn áp 3 pha hoặc các sản phẩm máy biến áp 3 pha nếu như muốn máy móc của bạn có thể hoạt động bình thường.

Xem thêmdòng điện xoay chiều 3 pha

 Tác dụng của dây thứ tư trong dây điện 3 pha 4 lõi

Thông thường, cáp phân phối điện lực 4 lõi sẽ được sử dụng trong hệ thống điện áp 3 pha 4 lõi. Trong đó, dây thứ 4 chính là dây trung tính.

Tác dụng của dây thứ 4 trong dây điện 3 pha 4 lõi:

  • Triệt tiêu từ trường (được tạo ra khi dòng điện mất cân bằng hoặc không cân bằng)

  • Bảo vệ chạm đất

Trong trường hợp dòng điện mất cân bằng hoặc không cân bằng là do dòng điện 3 pha mất cân bằng làm ảnh hưởng đến các trị số dòng điện. Trong trường hợp này, các trị số dòng điện sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tiết diện dòng điện trung tính khoảng 30% - 60% so với tiết diện dây pha.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu sử dụng dây cáp điện 4 lõi, có tiết diện dây dẫn bằng nhau. Điều này xuất phát từ việc dây trung hoà khi có dòng điện có thể nhỏ hơn hoặc bằng dòng điện pha.

Có một số trường hợp khi sử dụng sợi cáp ngoài, dây phụ tải bị mất cân bằng hoặc không cân bằng. Lúc này, dòng điện sẽ chạy qua lớp giáp ngoài vỏ cáp, khiến cho vỏ cáp phát nhiệt và nóng lên, gây ra tình trạng quá nhiệt. Nếu không nhanh tay giảm mức độ dòng điện đi qua nhỏ lại sẽ gặp những hậu quả khó lường. Chính vì vậy, mọi người cần chú ý hơn trong việc thiết kế cũng như lắp đặt khi muốn sử dụng thêm sợi cáp ngoài.

Quy ước màu dây điện 3 pha.

Để đấu lắp dễ dàng và chuẩn xác, bạn cần nắm rõ quy ước màu dây điện. Màu dây điện 3 pha gồm nhiều màu sắc, mỗi màu sẽ có mục đích dùng khác nhau.

Do đó, bạn phải biết được từng loại màu nhằm hạn chế những tai nạn nguy hiểm như chập cháy, ảnh hưởng tới tính mạng của con người.

Hiện nay có 3 quy định về màu dây:

  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn Mỹ US NEC

  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn IEC

  • Màu dây điện theo tiêu chuẩn của điện lực Việt Nam

Những ưu điểm khi sử dụng loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Những ưu điểm khi sử dụng dây cáp điện 3 pha 4 lõi

Với xu hướng sử dụng dây cáp điện như hiện nay, có thể nói rằng cáp điện 3 pha 4 lõi đang dần chiếm lĩnh ưu thế và trở nên vượt trội hơn nhờ các tính năng và sự đổi mới trong nguyên vật liệu sản xuất dây cáp điện. Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm vượt trội của dây điện 3 pha 4 lõi:

Tác dụng của dây thứ 4 đối với cáp điện 3 pha 4 dây

Phần đa các loại dây thứ 4 của dây cáp điện 3 pha 4 dây đều là dây điện trung tính. Về các tác dụng chính của loại dây thứ 4 này sẽ là bảo vệ chạm đất, tiêu hủy đi các dòng từ trường không tốt cho người sử dụng. Các dòng điện không cân bằng hoặc bất cân bằng thường sẽ do nguyên nhân là do phụ tải 3 pha bị ảnh hưởng gây ra trị số dòng điện bị mất đi sự ổn định. 

Khi trị số dòng điện bị mất ổn định, dây điện trung tính sẽ đồng thời giúp cải thiện trị số dòng điện được ổn định hơn. Bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp tiết kiệm được dòng điện tăng lên khoảng 30 - 60% so với các tiết diện thông thường.

Hiện nay đa phần có rất là nhiều loại dây điện 3 pha sử dụng dòng điện 4 lõi có cùng các tiết diện giống như nhau. Nguyên nhân của sự giống nhau ở đây được cho là do các dây trung tính sẽ giúp cho dòng điện có thể lơn hơn hoặc bằng với dòng điện pha của dây điện. 

Ở một số trường hợp nếu như bạn sử dụng các loại dây cáp bình thường thì rất có thể sẽ gặp phải tình trạng phần phụ tải điện bị bất cân bằng. Khi phụ tải điện bị mất cân bằng, dòng điện sẽ di chuyển qua lớp vỏ cáp sẽ bị nóng lên đồng thời phát nhiệt và có khi dẫn đến tình trạng quá nhiệt. Nếu như bạn không tiến hành giảm nhiệt độ dòng điện xuống nhanh hay dòng điện không chạy qua kịp thời thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Có khả năng dẫn điện tốt

Trên thực tế theo nghiên cứu từ việc sử dụng và phát triển các dòng dây điện cáp 3 pha sẽ dựa theo nguyên lý lõi. Các loại dây điện càng nhiều lõi thì khả năng dẫn điện, dẫn dòng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các loại dây điện 1 - 2 lõi cơ bản. Trong đó thì loại dây điện 3 pha 4 lõi sẽ bao gồm cả dây đồng và dây nhôm, điều này sẽ giúp cho dây cáp trở nên mềm hơn, dễ cắt nối hơn và khả năng cách điện cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Dễ dàng ghép nối giữa các đoạn nối dây lại với nhau 

Có thể nói rằng đối với các loại dây điện 3 pha 4 dây lõi ngoài tác dụng giúp điều chỉnh cường độ dòng điện được tốt hơn thì còn hỗ trợ giúp cho các thiết bị điện dễ dàng kết nối và làm việc được mạnh mẽ hơn. 

Về bản chất đặc tính các loại dây điện thiết kế nhiều lõi sẽ giúp cho việc tuốt bỏ các lớp vỏ bên ngoài để nối với các loại dây điện khác dễ uốn hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với các loại dây điện 1 lõi. 

Những loại dây điện 3 pha 4 dây chất lượng nhất trên thị trường

Những loại dây điện 3 pha 4 lõi chất lượng nhất hiện nay

Đối với các ưu điểm vượt trội của dây điện 3 pha 4 lõi thì chắc hẳn bạn không còn quá nhiều thắc mắc về chất lượng của sản phẩm này nữa. Tuy nhiên do mức nhu cầu sử dụng khá cao nên đã có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp đã đồng loạt sản xuất dẫn đến việc trên thị trường hiện nay có quá nhiều các doanh nghiệp sản xuất dây điện 3 pha 4 lõi. 

Vậy là khách hàng bạn nên lựa chọn những thương hiệu dây cáp điện 3 pha nào? Thương hiệu nào thực sự chất lượng và có kinh nghiệm trong sản xuất dây cáp điện. Dưới đây Favitec sẽ cùng bạn đi vào liệt kê 2 thương hiệu lớn về dây cáp điện tại Việt Nam: 

Dây cáp điện 3 pha thương hiệu Trần Phú

Sản phẩm dây cáp điện 3 pha của thương hiệu sản xuất Trần Phú được đa số người tiêu dùng tin chọn. Thương hiệu này đã được Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường - Chất Lượng (TCVN) xác nhận và kiểm chứng cực kỳ kỹ càng về chất lượng. 

Bên cạnh giải thưởng đó, Thương hiệu dây cáp điện Trần Phú cũng đã đạt được các đánh giá tiêu chuẩn chất lượng cực kỳ cao đến từ các cơ quan kiểm chứng của Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ,..Đây được cho là những yếu tố giúp cho các dòng điện dây cáp 3 pha của Trần Phú dễ dàng thâm nhập vào các công trình điện dân dụng phổ biến tại Việt Nam. 

Thương hiệu Trần Phú là hãng sản xuất với nhiều kiểu dây điện 3 pha cực kỳ chất lượng như: dây điện dân dụng bọc PVC, bọc dẹt, dính cách và dây súp hoặc như các loại dây điện cáp đồng bọc hạ thế 1 - 4 lõi cao cấp,...

Dây cáp điện Cadavi

Nhắc đến Cadavi là chúng ta sẽ được nhắc nhớ đến một trong những thương hiệu sản xuất các loại thiết bị điện, dây điện, cáp điện thoại,... nổi tiếng bậc nhất Việt Nam. Hầu hết các sản phẩm mà hãng sản xuất đều được các thiết bị trang bị máy móc, công cụ, thiết bị điện đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Châu Âu, Châu Mỹ. 

Mặt khác các loại dây cáp điện của Cadivi luôn có những ưu điểm vượt trội như lớp vỏ bọc cách điện cách nhiệt cực bền và cực tốt. Phần bộ phận lõi ruột của cáp điện Cadivi được sản xuất với cơ chế vượt trội với khả năng chống tác động của oxy hóa, có tuổi thọ cực kỳ cao cũng như giảm thiểu các tình trạng chập cháy điện khi sử dụng. Điều đặc biệt hơn cả dây cáp điện Cadivi rất thích hợp để sử dụng trong các công trình luồn dây điện âm tường như hiện nay. 

Các dòng sản phẩm dây cáp điện 3 pha của Cadivi hiện nay có 3 sản phẩm phổ biến nhất đó là: dây cáp điện 3 pha Cadivi cáp điện lực hạ thế 1 - 4 lõi giáp 2 lớp; dây cáp điện lực dẹt hạ thế 2 - 3 lõi và loại cáp điện lực hạ thế 1 - 4 lõi. 

Giá của dây điện 3 pha 4 lõi hiện nay trên thị trường

Là một dòng sản phẩm điện gia dụng cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay, chính vì sự phổ biến nên đôi khi giá thành cũng có sự chênh lệch do các nhà sản xuất để giá bán khác nhau. 

Về cơ bản thì mức giá của dây cáp điện 3 pha 4 lõi hiện nay sẽ được quy định bởi các yếu tố cơ bản như: tùy thuộc vào từng loại dây điện, kích thước, địa chỉ cung cấp, thương hiệu, dây chuyền sản xuất,...

Nhìn chung tuy giá cả của dây cáp điện có sự chênh lệnh nhưng tỷ lệ chênh lệch lại không quá lớn. Lấy ví dụ như loại dây cáp điện 3 pha 4 lõi của thương hiệu Cadivi sẽ có giá khoảng từ 23.000VND/m trở lên, nhưng cũng có những loại vài trăm nghìn 1 mét, cũng có loại vài triệu 1 mét. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện tài chính của mỗi người để có thể lựa chọn các loại dây điện phù hợp nhất. 

Lời khuyên chân thành nhất của Favitec cho bạn đó là hãy lựa chọn những địa chỉ thương hiệu dây cáp điện thực sự uy tín để sử dụng. Những cơ sở địa chỉ uy tín họ sẽ có những chính sách cực kỳ ưu đãi cho bạn. 

Tổng kết

Như vậy bài viết đa đi vào phân tích cho bạn về dòng sản phẩm điện dân dụng dây điện 3 pha 4 lõi cực kỳ Ưu Việt. Xin trân thành cảm ơn quý độc giả đã cùng Favitec phân tích bài viết này, chúc bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!

>> Xem thêm

biến áp 3 pha 200kva

biến áp 1 pha cách ly

biến áp 3 pha 6kva

 
Tin tức liên quan