Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây? Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây?

Ngày đăng 17 Tháng Sáu 2021 5:43 CH
45.011 lượt xem

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây là sơ đồ căn bản để đấu điện ba pha. Mạch điện 3 pha là khái niệm chung khá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng cấu tạo của sơ đồ mạch điện 3 pha gồm bao nhiêu dây? Cách đấu dây như thế nào? Thì không phải ai cũng nắm được. Xin mời các bạn cùng Favitec tìm hiểu thông tin qua bài phân tích sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây dưới đây.

Cấu tạo mạch điện 3 pha 4 dây 

Ở quốc gia khác nhau, điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng phát triển khác nhau. Vì vậy điện 3 pha ở mỗi khu vực thế giới cũng sẽ không thể giống nhau. Một số giá trị điện 3 pha được sử dụng:

  • Việt Nam: 380V/3F
  • Mỹ: 220V/3F
  • Nhật Bản: 200V/3F

Điện 3 pha được sử dụng cho công nghiệp sản xuất và sinh hoạt dân dụng nhưng chủ yếu được áp dụng cho kinh doanh sản xuất công nghiệp. Vì được xếp vào loại điện sản xuất nên giá thành sẽ cao hơn so với điện 1 pha.

Trong sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây bao gồm có 3 dây cực dương và 1 dây cực âm. Được nối phổ biến bằng hai cách là nối hình ngôi sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha được sử dụng hầu hết ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Dùng cho các thiết bị có công suất lớn để giải quyết các vấn đề tổn hao điện năng.

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Mạch điện 3 pha 4 dây được sử dụng chủ yếu trong sản xuất công nghiệp. Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây với các thiết bị có công suất lớn là giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây gồm: Nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng. Nếu không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện đã nêu gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng.

– Điện áp pha của tải UP = UA = UB = UC là điện áp đo được giữa 2 đầu pha tải hoặc giữa 1 dây pha và 1 dây trung tính.

– Điện áp dây của tải Ud = UAB = UBC = UCA là điện áp đo được giữa 2 dây pha.

– Dòng điện pha của tải IP = IPA = IPB = IPC là dòng điện đi qua một cuộn dây của một pha máy phát hoặc một pha tải.

– Dòng điện dây Id = Id A = Id B = Id C là dòng điện chạy trên dây từ nguồn đến tải.

– Nối nguồn với tải theo hình sao 4 dây. Nối nguồn và tải theo hình tam giác.

Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây

Động cơ điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn sơ với động cơ điện 1 pha. Trong việc truyền tải điện năng, khi sử dụng dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm dây dẫn hơn dùng dòng điện 1 pha.

Dòng điện xoay chiều 3 pha thường được sử dụng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp. Dành cho các thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn, điều này giúp cho việc hạn chế lãng phí điện năng khi vận hành. Hệ thống dòng điện 3 pha gồm có 4 dây dẫn trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Với điện áp chuẩn là 380V

Khi áp dụng sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây để truyền tải điện năng. Các pha sẽ cân bằng nhau và không có điểm chết giúp cho thiết bị điện làm việc hiệu quả. giảm tối đa nguy cơ cháy nổ do lệch pha không cân pha.

Động cơ điện 3 pha được thiết kế riêng sử dụng cho dòng điện 3 pha. cũng đơn giản hơn và cho ra hiệu năng tốt hơn so với dòng điện 1 pha.

Sơ đồ đấu dòng điện 3 pha 4 dây 

Nhờ có dây trung tính (dây lạnh) nên khi sử dụng mạch điện 3 pha 4 dây trong sinh hoạt sẽ có những ưu điểm khi sử dụng như: Tạo ra hai trị số điện áp khác nhau là điện áp dây và điện áp pha. Vì vậy rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ điện. Điện áp pha trên các tải hầu như vẫn giữ được bình thường không vượt qua các giá trị định mức của đồ dùng điện.

Vì mạch điện 3 pha có cấu tạo 4 dây gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh nên rất dễ nhầm lẫn khi thực hiện đấu nối. Để đấu nối thành công điện 3 pha 4 dây 380v chúng ta cần chú ý kiểm tra đâu là dây mát và dây nóng.

Sơ đồ đấu nối công tơ điện 3 pha:

sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

Cách nối thiết bị điện 3 pha cơ bản

Có 2 cách nối điện 3 pha cơ bản thường được sử dụng là: Nối hình ngôi sao và nối hình tam giác.

  • Nối mạch điện 3 pha hình sao: Ta nối ba điểm cuối của pha với nhạu tạo thành một điểm trung tính .

sơ đồ nối mạch điện 3 pha hình sao:


sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây hình sao

  • Nối mạch điện 3 pha hình tam giác: Cách nối này không có điểm trung tính, ta nối cuối pha này với đầu pha kia.

Sơ đồ mạch điện 3 pha hình tam giác:

sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây hình tam giác

Lý thuyết cơ bản mạch điện xoay chiều 3 pha

Mạch điện 3 pha có 3 thành phần chính bao gồm:

  • Nguồn mạch điện 3 pha
  • Dây dẫn mạch điện 3 pha
  • Dây tải điện 3 pha

Muốn tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha, đầu tiên ta cần phải có máy phát điện 3 pha.

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha gồm 2 bộ phận chính:

  • Là Roto
  • Stato

Roto (phần động) là một nam châm điện. nó có thể xoay cố định quanh trục để tạo ra từ trường biến thiên.

Stato (phần tĩnh) bao gồm 3 cuộn. Có dây kí hiệu là AX, BY, CZ. Và trong đó A,B,C là các điểm đầu cuộn dây X,Y,Z là các điểm cuối của cuộn dây. Các cuộn dây sẽ có kích thước và số vòng quấn bằng nhau và được đặt cố định trong vòng tròn bao quanh Roto và chắc chắn lệch nhau một góc 2π/3. Hay còn gọi là 1.73.

Dây dẫn 3 pha 

Dây dẫn điện 3 pha được sử dụng để truyền tải điện từ nguồn điện 3 pha đến tải 3 pha và nguồn điện 3 pha sẽ phát ra 3 nguồn điện xoay chiều. Vì thế cần phải có dây dẫn phù hợp. Hiện nay thị trường sử dụng 2 loại dây là loại có 3 dây và loại có 4 dây. Đa số đươc sử dụng là loại có 4 dây.

Điện 3 pha được ổn định bằng biến áp 3 pha như thế nào?

Điện 3 pha khi cấp cho người dân sử dụng được nhân viên điện lực căn chỉnh ở hiệu điện thế xấp xỉ 380V. Nhưng do trong quá trình truyền tải điện đến những nơi ở xa trạm biến áp điện lực. Dòng điện đã bị sụt áp rất nhiều. Điện 3 pha có thể chỉ còn dưới 300V, không đủ hiệu điện thế để sử dụng. Vì vậy cần phải có máy biến áp 3 pha để ổn định nguồn điện. Có thể nói là kéo điện lên cho đủ 380V/ 3 pha.

Máy biến áp, ổn áp Favitec 3 pha có chức năng tự động ổn định điện áp để luôn cho ra nguồn điện 380V. Giúp các thiết bị điện khác hoạt động ổn định, tránh hỏng hóc do nguồn điện, tăng tuổi thọ thiết bị. Ngoài ra biến áp 3 pha  Faviteccó cấu tạo hoạt động 3 pha riêng biệt. Nên có thể tự động cân bằng điện áp 3 pha. Khi điện áp nguồn vào thay đổi tăng hoặc giảm bao nhiêu phần trăm. Thì máy ổn áp sẽ ngay lập tức điều chỉnh hạ áp hoặc tăng thêm chừng đó phần trăm để bù vào.

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Xem thêm

biến áp 3 pha 6kva

biến áp 3 pha 380/220 15kva

biến áp 3 pha 100kva

biến áp 3 pha 60kva

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan