Một số lưu ý khi chọn lựa máy biến áp - chất lượng, giá tốt

Ngày đăng 25 Tháng Năm 2021 4:18 CH
651 lượt xem

Máy biến áp là gì? Máy biến áp là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các hệ thống mạng lưới điện lớn. Trong các khu công nghệ cao, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu chế tác. Định nghĩa đầy đủ, máy biến áp thực chất là một thiết bị điện từ loại tĩnh. Làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác. Nhưng tần số không thay đổi.

Hiệu đơn giản - ngắn gọn thì: máy biến áp là một thiết bị điện dùng cảm ứng điện từ để truyền. Đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện theo một nguyên lý nhất định.

Một số lưu ý khi lựa chọn máy biến áp?

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn mua máy biến áp mà khách hàng trước khi mua cần chú ý để mua được những chiếc máy biến áp tốt nhất - phù hợp nhất.

Mời bạn tham khảo bài viết: Tác dụng của máy biến áp để hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động và tác dụng của biến áp trong sản xuất.

Công thức lựa chọn máy biến áp:

Máy biến áp ( viết tắt MBA) là thiết bị quan trọng trong lưới điện, nó làm nhiệm vụ chính là biến đổi điện áp và truyền tải công suất. Trên hệ thống lưới điện quốc gia cũng có nhiều cấp điện áp, vì vậy MBA cũng được phân ra nhiều loại khác nhau trong đó: Máy biến áp phân phối biến đổi điện áp từ trung xuống hạ áp nhằm cung cấp trực tiếp cho các hộ tiêu dùng. Máy biến áp trung gian đặt ở các trạm trung gian có nhiệm vụ truyền tải công suất giữa các hệ thống điện cao áp. Máy biến áp truyền tải truyền công suất điện từ nhà máy điện lên hệ thống cao áp... Vì thế để lựa chọn MBA thì cần bao gồm một số lượng công suất, chủng loại kiểu cách và các tính năng khác của MBA

Hình ảnh máy biến áp

Phụ tải loại 1 là phụ tải quan trọng, không được phép mất điện thì phải đặt hai máy biến áp.

Phụ tải loại 2 như xí nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, khách sản, siêu thi,... thì phải tiến hành so sánh giữa các phương án cấp điện bằng một đường dây - một máy biến áp với phương án cấp điện bằng đường dày lộ kép và trạm hai máy. Trong thực tế, với những hộ tiêu thụ loại này thường dùng phương án lộ đơn - một biến áp cộng với máy phát dự phòng.

Phụ tải loại 3 như là phụ tải ánh sáng sinh hoạt, thôn xóm, khu chưng cư, thường đặt 1 biên áp.

Sau khi đã xác định được số lượng các máy biến áp đặt trọng trạm, công suất một máy được xác định theo công thức sau:

Công thức

 

Cần lưu ý rằng hệ số quả tải có trị số phụ thuộc thời gian quá tải. Lấy hệ số quá tải 1,4 chỉ đúng trong trường hợp trạm đặt hai máy bị sự cố một, máy còn lại sẽ cho phép quá tải 1,4 trong thời gian đối đa là 5 ngày 5 đêm. Mỗi ngày quá tải không được quá 6 giờ và hệ số tải trước khi quả tải không quá 0.75. Nếu không phù hợp với điều kiện trên thì phải tra đồ thị để xác định hệ số quá tải cho phép hoặc không cho máy biến áp quá tải.

Hình ảnh máy biến áp

Hình ảnh máy biến áp

Với các các công thức trên chỉ đúng với máy biến áp sản xuất nội địa hoặc biến áp đã được nhiệt đới hóa. Nếu dùng máy ngoại nhập phải đưa vào công thức hệ số hiệu chỉnh nhiệt độ kể đến sự chênh lệch độ giữa môi trường chế tạo và môi trường sử dụng máy:

 

                                                                                             Khc =1 -(T1-T0)/100

Trong đó
T0 - Nhiệt độ môi trường chế tạo độ C
T1 - Nhiệt độ môi trường sử dụng độ C

Ngoài số lượng và công suất, khi chọn dùng máy biên áp cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật khác: biến áp dầu hay biến áp khô, làm mát tự nhiên hay nhân tạo, một pha hay ba pha, ba cuộn dây hay tự ngẫu, điều chỉnh điện áp thường hay điều áp dưới tải,....

 

Tham khảo:  Máy biến áp 3 pha 380v/ 220v được ứng dụng ra sao?

                       Máy biến áp 220v sang 110v có những loại nào thông dụng?

                       4 điều cần lưu ý trước khi mua máy biến áp tự ngẫu - Chất lượng?

                       Lựa chọn sử dụng máy biến áp 110v cho các thiết bị điện tử nhập khẩu.

                       Lợi ích của việc biến áp đổi nguồn 220v ra 110v - chất lượng, hiệu quả.

 

Trong khi lựa chọn máy biến áp thì việc xác định đúng công suất tính toán của phụ tải quan trọng nhất cũng là khó nhất. Khó khăn chính là ở chỗ điện bao giờ cũng phải có trước, trạm biến áp bao giờ cũng phải xây dựng trong thời gian xây dựng cơ sở hạ tầng( điện, nước, đường xá,...) chưa thể biết thật chính xác mức tiêu thụ điện của các phụ tải. Căn cứ vào thông tin thu nhận được vào thời điểm thiết kế để xác định phụ tải tính toán nhằm chọn được công suất máy biến áp phù hợp.

==> Chính vì vậy việc tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua là một điều rất quan trọng nhưng ngoài ra việc chọn đúng địa chỉ uy tín - chất lượng mới là mới là điều cần thiết nhất. Chính vì vậy CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG VITEC VIỆT tư tin giới thiệu đến quý khách hàng là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm uy tín - chất lượng - giá thành siêu ưu dãi - đảm bảo rẻ nhất thị trường cộng với các chính sách bán hàng luôn hướng tới khách hàng.

Với phương châm là: "Chất lượng tạo nêm thương hiệu", khách hàng khi đến với favitec sẽ luôn cảm nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt

CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG VITEC VIỆT là công ty hàng đầu chuyên nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thiết bị điện, điện tử, điện tự động, cơ khí... chất lượng cao

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

 

Tin tức liên quan