4 điều cần lưu ý trước khi mua máy biến áp tự ngẫu - Chất lượng?

Ngày đăng 01 Tháng Sáu 2021 10:03 SA
791 lượt xem

Để có thể lựa chọn mua một loại máy biến áp tự ngẫu tốt - chất lượng được thì điều quan trọng cần phải năm bắt thông tin về sản phẩm và những lưu ý của sản phẩm máy biến áp tự ngẫu. Chính vì vậy Favitec sẽ chỉ ra cho khách hàng 4 điều cần lưu ý trước khi mua máy biến áp tự ngẫu. Giúp khách hàng lựa chọn được dòng sản phẩm chất lượng - uy tín - phù hợp với túi tiền bỏ ra nhưng chất lượng rất đáng mong chờ.

4 điều cần lưu ý trước khi mua máy biến áp tự ngẫu.

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn mua máy biến áp tự ngẫu thì trước hết bạn cần biết về 4 quy tắc sau để có thể hiểu và lựa chọn cho mình máy biến áp tốt nhất.

1. Máy biến áp tự ngẫu là gì?

Máy biến áp tự ngẫu là thiết bị làm biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều từ mức này sang mức khác tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng và không làm thay đổi tần số của nó. Thường được sử dụng để tăng áp hoặc giảm áp trong dải điện áp 110-115-120 V và điện áp trong dải 220-230-240 V. Chính vì vậy các thiết bị điện của Hoa Kỳ được cấp từ các điện áp cao hơn được sử dụng ở châu Âu và nhiều đất nước khác trong đó có cả Việt Nam. 

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 1 pha

Hiện này trên thị trường có rất nhiều biến thể máy biến áp tự ngẫu. Trong đó có 2 loại phổ biến là Loại biến áp 1 pha có công xuất từ 1kva đến 15kva. Loại 3 pha có công xuất từ 10kva đến 1000kva.

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 3 pha 200KVW

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 3 pha

 

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 3 pha

2. Nguyên lý hoạt động?

Biến áp tự ngẫu có một cuộn dây đơn với hai đầu cuối, và một hoặc nhiều thiết bị đầu ra Terminal tại các điểm chạm trung gian, hoặc nó là một máy biến áp trong đó cuộn dây sơ cấp và thứ cấp có một phần hoặc tất cả các vòng của chúng. Điện áp sơ cấp được áp dụng trên hai đầu Terminal và điện áp thứ cấp lấy từ hai đầu Terminal, hầu như luôn có một đầu nối chung với điện áp chính. Các mạch sơ cấp và mạch thứ cấp do đó có một số vòng cuộn dây chung.

Trong đó máy biến áp 3 pha cũng tương tự máy biến áp 1 pha, cùng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Cần nhắc lại hiện tượng cảm ứng điện từ: Khi từ thông (số đường sức từ) xuyên qua một đoạn dây dẫn khép kín thay đổi (biến thiên), thì trên đoạn dây dẫn đó sẽ xuất hiện một dòng điện, gọi là dòng điện cảm ứng (có độ lớn bằng đạo hàm từ thông theo thời gian).
Khi cho dòng điện xoay chiều chạy trong một cuộn dây, nó sẽ tạo ra một từ trường biến thiên chung quanh nó. Nếu đặt gần nó một cuộn dây khác, lập tức trong cuộn dây này sẽ xuất hiện một dòng điện cảm ứng.

3. Tác dụng của máy biến áp tự ngẫu?

Máy biến áp là thành phần thiết yếu của hệ thống truyền tải điện là tài sản giá trị nhất trong trạm biến áp.
Máy biến thế có thể chuyển đổi hiệu điện thế đúng với giá trị mong muốn, ví dụ từ đường dây trung thế 10 kV sang mức hạ thế 230 V hay 400 V phù hợp với nhu cầu dùng điện tại nơi đó và tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng dùng trong nhà.

Tại các nhà máy điện, máy biến thế thường chuyển hiệu điện thế mức trung thế từ máy phát điện (10 kV đến 50 kV) sang mức cao thế (110 kV đến 500 kV hay cao hơn) cho đường dây điện cao thế.

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 3 pha 30KVW

Hình ảnh máy biên áp tự ngẫu 3 pha tại  FAVITEC

Trong truyền tải điện năng với khoảng cách xa, hiệu điện thế càng cao thì hao hụt càng ít.
Ngoài ra còn có các máy biến thế có công suất nhỏ hơn, máy biến áp (ổn áp) dùng để ổn định điện áp trong nhà, hay các cục biến thế, cục xạc, dùng cho các thiết bị điện với hiệu điện thế nhỏ (230 V sang 24 V, 12 V, 3 V...).

Máy biến áp tự ngẫu là loại có 1 cuộn dây, một phần làm nhiệm vụ của cuộn sơ cấp, một phần làm nhiệm vụ của cuộn thứ cấp (trong máy biến áp tự dùng đều có 1 cuộn cảm ứng đấu tam giác, cuộn này có tác dụng giảm, triệt tiêu các hài bậc cao hoặc dùng để lắp tụ bù hoặc để lấy điện tự dùng cho trạm).

Máy biến áp tự ngẫu thường được dùng trong lưới điện 220kV trở lên, là năng lượng được truyền từ sơ cấp sang thứ cấp bằng 02 đường: Trực tiếp và gián tiếp thông qua từ thông

>> Tin liên quan:

Một số lưu ý khi chọn lựa máy biến áp - chất lượng, giá tốt

Mua máy biến áp 3 pha ở đâu uy tín - giá rẻ nhất hà nội

4. Ưu nhược điểm của máy biến áp tự ngẫu?

Ưu điểm:
+ Do mạch từ và cuộn dây chỉ phải chế tạo theo công suất là Sđm/anpha do vậy máy biến áp tự ngẫu sẽ tiết kiệm vật liệu, kích thước và trọng lượng so vơi MBA 3 dây quấn cùng công suất, suy ra giá thành rẻ hơn.
+ Tổn thất công suất sẽ nhỏ hơn so với MBA 3 dây quấn đặc biệt là trong các chế độ truyền tải công suất qua lại giữa 2 phía cao-trung.
+ Điện kháng giữa phía cao và trung cũng nhỏ hơn so với MBA thường do đó điều chỉnh điện áp trơn hơn và dễ hơn.


Nhược điểm:
+ Do giữa cao và trung quan hệ cả về từ và điện do đó nên sóng quá điên áp( khí quyển hoặc nội bộ) có thể truyền từ cao sang trung hoặc ngược lại. Do vậy phải lắp CSV ở cả 2 phía cao, trung nếu suy ra tốn tiền
+ Chỉ dùng MBA tự ngẫu đối với mạng trung tính trực tiếp nối đất, mạng trung tính cách đất không dùng được do nếu dùng MBA tự ngẫu trong mạng trung tính cách đất, khi xảy ra ngắn mạch chạm đất ở một pha phía cao điện áp pha phía cao tăng lên bằng điện áp dây, còn điện áp 2 pha phía trung không hư hỏng sẽ tăng lên rất lớn( bọn mình học là tăng lên 3.8 lần), gây phá hỏng cách điện phía trung.. Như vậy sẽ phạm vi ứng dụng là hẹp hơn so với MBA thường.
+ Điện kháng cao trung bé nên khi ngắn mạch dòng ngắn mạch sẽ lớn hơn so với MBA 3 dây quấn.

==> Chính vì vậy việc tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua là một điều rất quan trọng nhưng lựa chọn được địa chỉ uy tín - chất lượng mới là mới là điều cần thiết nhất. Vì vậy CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG VITEC VIỆT tư tin giới thiệu đến quý khách hàng là một công ty chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm thiết bị điện, điện tử, điện tự động, cơ khí uy tín - chất lượng - giá thành siêu ưu dãi - đảm bảo rẻ nhất thị trường cộng với các chính sách bán hàng luôn hướng tới khách hàng.

>> Công suất máy biến áp và cách lựa chọn máy biến áp tối ưu cho doanh nghiệp

CÔNG TY TNHH KỸ THƯƠNG VITEC VIỆT là công ty hàng đầu chuyên nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thiết bị điện, điện tử, điện tự động, cơ khí... chất lượng cao

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan