Ổn áp là gì? Chọn mua máy ổn áp gia đình

Ngày đăng 03 Tháng Bảy 2021 3:38 CH
799 lượt xem

Tại những khu vực điện áp không ổn định sẽ gây ra các hiện tượng thiết bị điện hoạt động chập chờn, Sử dụng thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của các thiết bị điện trong nhà. Khi đó bạn cần sắm ngay cho gia đình 1 chiếc máy ổn áp. vậy ổn áp là gì? Chọn mua máy ổn áp gia đình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của ổn áp và chọn mua ổn áp phù hợp cho gia đình.

Định nghĩa ổn áp là gì?

Ổn áp là 1 thiết bị điện có nhiệm vụ ổn định nguồn điện áp đầu vào, cấp điện về cho các thiết bị điện làm việc ổn định. Hiện nay mạng lưới điện có 2 loại là 1 pha và 3 pha vì vậy ôn áp cũng có 2 loại cho từng loại điện áp riêng là: Ổn áp gia đình là loại 1 pha và ổn áp 3 pha sử dụng cho hệ thống công nghiệp.

Ngoài chức năng cơ bản là ổn định điện áp thì hầu hết ổn áp đều có thêm các tính năng như tự động cắt điện áp thấp đầu vào/ra, cắt điện áp cao đầu vào/ra. ngắt điện khi quá tải, khởi động thủ công hoặc tự động. Chuyển đổi điện áp =0. Giúp cho các thiết bi điện được hoạt động ổn định.

Nguồn điện không ổn định là nguyên nhân chính dẫn đến chập cháy các thiết bị điện như tivi, tủ lạnh, điều hòa, quạt, ... Dẫn đến việc các thiết bị điện không hoạt động bình thường và thậm trí hư hại.

Xem thêm

Ổn áp 3 pha là gì? Ưu điểm của ổn áp 3 pha Favitec

Giá ổn áp 1Kva - Ổn áp 1Kva chính hãng Favitec

ổn áp gia đình

Máy ổn áp gia đình 1 pha cấu tạo khá đơn giản, cấu tạo của nó sẽ gồm có:

 • Mạch điều khiển
 • Biến áp xuyến với nhiều kích cơ khác nhau, máy có công suất càng cao thì biến áp càng lớn.
 • Động cơ điều khiển hoạt động quay lên và quay xuống
 • Chổi than có kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến
 • Các thành phần khác như vỏ máy, đồng hồ, cọc đấu, báo đèn, đầu cốt, ...

Đối với các máy ổn áp 3 pha thì số lượng thành phần cấu tạo sẽ gấp 3 lần. Có thể hiểu đơn giản là chiếc máy ổn áp 3 pha sẽ có công suất như 3 chiếc máy ổn áp 1 pha mắc song song với nhau.

Ổn áp hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ điều khiển bằng mô tơ 1 chiều. Biến áp của ổn áp được thiết kế theo hình xuyến. Các vòng dây đồng quấn và bị mài mòn 1/6 tiết diện và điện sẽ được lấy ra từ đó, chổi than sẽ thực hiện nhiệm vụ trượt trên bề mặt các vòng dây và lấy điện áp của từng vòng.

Khi nhận thấy điện áp ra thấp hoặc cao thì mạch điều khiển sẽ lệnh cho mô tơ hoạt động. Quay thuận hoặc quay ngược để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi nào điện áp đầu ra đủ 220V thì mạch so sánh sẽ ra lệnh cho mô tơ dừng lại.

Công năng sử dụng

Hiện nay ổn áp trên thị trường sẽ có 5 nguyên lý hoạt động như sau:

 • Sử dụng biến áp xuyến phối hợp chổi than, lấy điện áp ra trực tiếp.
 • Sử dụng biến áp bù phối hợp biến áp xuyến có chổi than hoặc linh kiện bán dẫn IGBT
 • Sử dụng biến áp và tụ điện.
 • Sử dụng biến áp phối hợp chuyển mạch rơ le.
 • Sử dụng biến áp xung và mạch điện tử.

Nguyên lý hoạt động của biến áp xuyến đối với chổi than

Thông thường trong cấu tạo của 1 máy biến áp hình xuyến được quấn dây điện từ, trên bề mặt các quấn dây đồng có gắn chổi than. Chổi than sẽ làm nhiệm vụ trượt trên bề mặt lấy điện áp của từng vòng dây.

Khi điện áp ra bị thấp hoặc bị cao thì mạch điện điều khiển sẽ truyền lệnh về mô tơ cho nó quay ngược hoặc quay thuận để lấy điện áp ở vòng dây trên biến áp hình xuyến. Khi điện áp đầu ra đã đạt tới 220V thì mạch điều khiển sẽ ra lệnh cho mô tơ dừng lại.

Khi nguồn điện bị mất thì chổi than sẽ tự động trở về vị trí ban đầu, tương ứng với điện áp đầu vào cao để tránh không gây hiệu ứng cộng dồn điện áp khi có điện trở lại.

Nguyên lý của ổn áp 1 pha đơn giản hơn ổn áp 3 pha. Cấu tạo máy ổn áp 1 pha chỉ có:

 • 1 Mạch điều khiển.
 • 1 Biến áp hình xuyến (Công suất càng lớn biến áp càng lớn).
 • 1 Động cơ điều khiển quay lên quay xuống.
 • 1 Chổi than kích thước tiêu chuẩn với biến áp hình xuyến.
 • Các phụ kiện đi kèm theo máy như đồng hồ, cọc đấu, đèn báo…

Tác dụng của ổn áp gia đình đối với các thiết bị điện

 • Đầu tiên có thể kể đến tác dụng của máy ổn áp gia đình là khắc phục các tình trạng điện mức trên hoặc dưới mức điện áp cho phép. Bảo vệ thiết bị điện khỏi các tác động xấu gây cháy nổ hoặc hư hỏng.
 • Giữ cho điện đầu ra ổn định: Khi điện áp vào thay đổi trong phạm vi cho phép trong dải ổn áp cung cấp nguồn điện lý tưởng đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thiết bị điện và gia tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện khi sử dụng ổn áp gia đình
 • Ổn áp ngoài tích hợp điện áp: Tích hợp rất nhiều tính năng bảo vệ tối đa các thiết bị điện, tạo ra 1 hệ thống điện an toàn cho gia đình.

Chọn mua ổn áp gia đình

Ổn áp cũng được phân chia theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng vì vậy cũng có 2 loại là:

 • Ổn áp 1 pha: Giá trị điện áp (110V-220V) sử dụng cho các thiết bị gia dụng gia đình hoặc văn phòng.
 • Ổn áp 3 pha: Giá trị điện áp của ổn áp 3 pha là (200V-220v-380V) phù hợp sử dụng cho các nhà xưởng nơi hoạt động nhiều thiết bị điện công nghiệp nặng.

Chọn mua ổn áp gia đình

Chọn mua ổn áp gia đình

Công suất máy ổn áp thường được in ở mặt trước của máy hoặc hiển thị tại tem nhãn với kí hiệu là KVA. Đây là kí hiệu dành cho công suất danh định của máy ổn áp và công suất thực tế khi hoạt động sẽ được tính theo đơn vị Watt (W). Công thức quy đổi giữa 2 đại lượng này là 1 KVA = 800W.

Khi tiến hành chọn mua máy ổn áp, bạn cần chú ý lựa chọn công suất ổn áp dựa trên tổng công suất của các thiết bị điện dự định sử dụng ổn áp. Việc tính toán trước khi chọn mua ổn áp sẽ giúp tránh được tình trạng quá tải gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Mua máy ổn áp gia đình uy tín và giá tốt nhất Hà Nội

Địa chỉ mua máy ổn áp uy tín chất lượng tại Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến bạn toàn bộ thông tin cơ bản và cách lựa chọn máy ổn áp gia đình. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được máy ổn áp cho phù hợp với chi và công suất điện của gia đình.

Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường. Với phương châm là: "Chất lượng tạo nêm thương hiệu", khách hàng khi đến với Favitec sẽ luôn cảm nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan