Điện 3 pha là gì? Cách đấu nối điện 3 pha ra sao?

Ngày đăng 19 Tháng Sáu 2021 9:48 SA
4.596 lượt xem

Điện 3 pha là gì? Cách đấu nối điện 3 pha ra sao? Dòng điện 3 pha bao nhiêu vôn? Theo thống kê Việt Nam hiện đang là một trong số các nước có nền công nghiệp sản xuất phát triển mạnh và đạt các vị trí cao top đầu của ngành công nghiệp Châu Á. Vì vậy điện 3 pha được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Để giải đáp những câu hỏi trên, hãy cùng Favitec tìm hiểu điện 3 pha là gì? qua bài phân tích dưới đây.

Điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha cấu tạo gồm có 4 dây: Có 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Ba dây pha được đặt lệch nhau một góc chuẩn 120 độ. Sức mạnh của điện 3 pha được sử dụng qua 2 cấu hình là đấu nối sao và đấu nối tam giác. Trong đó kết nối sao được sử dụng trong truyền tải đường dài. Nguồn điện 3 pha còn được sử dụng làm nguồn cung cấp điện xoay chiều một pha. Điện 3 pha được sử dụng nhiều trong sản xuất công nghiệp, giải quyết các vấn đề về tiêu hao điện năng cho các thiết bị có công suất lớn.

điện 3 pha là gì

Điện 3 pha sử dụng cho các thiết bị điện 3 pha. Giá trị điện áp ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau:

 • Điện 3 pha tại Việt Nam chúng ta đang sử dụng giá trị điện áp là 380V
 • Điện 3 pha ở Mỹ đang sử dụng là 220V 
 • Điện 3 pha tại Nhật Bản đang sử dụng điện áp 200V 

​Xem thêm: Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha - Dòng điện 3 pha xoay chiều

Điện 3 pha và 1 pha khác nhau chỗ nào?

Dòng điện 1 pha

Tuỳ vào từng khu vực địa lý, quốc gia, dòng điện 1 pha sẽ được sử dụng các hiệu điện thế khác nhau sao cho phù hợp. Tại nước ta, dòng điện 1 pha quy ước sử dụng hiệu điện thế giữa 2 đầu dây là 220V. Cùng với đó, tại nhiều quốc gia trên thế giới như Nam Mỹ, Đài Loan, Bắc Mỹ, Nhật Bản,... lại  sử dụng hiệu điện thế giữa 2 đầu dây thấp hơn chỉ 100V, 110V,... cho dòng điện 1 pha.

Đối với dòng điện 1 pha, được sử dụng phổ biến trong cách hoạt động sinh hoạt tại gia đình, thường được dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ, không tiêu hao quá nhiều điện năng. Dòng điện mà chúng ta đang sử dụng phổ biến cho các thiết bị điện tự, những món đồ gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, tivi…. tại gia đình đó chính là dòng điện một pha.

Dòng điện 3 pha

Tương tự với dòng điện một pha, dòng điện 3 pha cũng có sự khác biệt về hiệu điện thế giữa 2 đầu dây ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Cụ thể, dòng điện 3 pha của nước ta được sử dụng hiệu điện thế là 380V/3F.

Đặc biệt, các loại máy móc ở nước ta chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài. Vậy nên, với những mẫu máy khác biệt với hiệu điện thế và tần số trong nước và ngoài nước. Nếu muốn vận hành được thì cần phải sử dụng thêm một thiết bị ổn áp 3 pha hoặc biến áp 3 pha.

Đối với dòng điện 3 pha, thường được sử dụng phổ biến cho việc truyền tải điện và sản xuất công nghiệp của các thiết bị điện có công suất lớn. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dòng điện 3 pha để sử dụng trong gia đình. Dòng điện này sẽ cung cấp điện thích hợp cho các thiết bị được sản xuất chuyên sử dụng cho dòng điện 3 pha.

Xem thêm: Mạch điện xoay chiều 3 pha là gì? Những ưu điểm mà không phải ai cùng biết.

Giá điện 3 pha cho sản xuất là bao nhiêu?

Tùy vào từng ngày sản xuất khác nhau sẽ có cách tính giá điện 3 pha khác nhau. Nhìn chung thì giá điện sản xuất chia theo những cấp điện áp. Một số cấp điện áp mà công ty điện lực áp dụng cho các ngành sản xuất hiện nay như:

 • Cấp điện áp từ dưới 6 kV

 • Điện áp từ 6kV đến mức dưới 22 kV

 • Cấp từ 22 kV đến mức dưới 110 kV

 • Trên 110kV

Bảng giá điện 3 pha trong sản xuất 

STT

Nhóm khách hàng

Giá bán điện (đồng/kWh)

Tính giá điện sản xuất điện áp từ dưới 6kV

1

Giờ bình thường

1.685

2

Giờ thấp điểm

1.100

3

Giờ cao điểm

3.076

Tính giá điện sản xuất điện áp từ 6kV – dưới 22kV


 

7

Giờ bình thường

1.611

8

Giờ thấp điểm

1.044

9

Giờ cao điểm

2.964

Tính giá điện sản xuất điện áp từ 22kV – dưới 110kV

4

Giờ bình thường

1.555

5

Giờ thấp điểm

1.007

6

Giờ cao điểm

2.871

Điện áp tiêu thụ trên 110kV

10

Giờ bình thường

1.536

11

Giờ thấp điểm

970

12

Giờ cao điểm

2.759

Các lợi ích của điện 3 pha

Hỏi về lợi ích khi sử dụng điện 3 pha là gì? Điện 3 pha được sử dụng ra sao? Thì câu trả lời là nguồn điện 3 pha, đường dây truyền tải và các phụ tải 3 pha thường được sử dụng trong công nghiệp ví dụ như:

 • Động cơ điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn động cơ 1 pha
 • Truyền tải điện năng bằng mạch điện 3 pha sẽ tiết kiệm được dây dẫn hơn so với truyền tải điện ăng bằng mạch điện 1 pha.
 • Các pha cân bàng nhau và không có điểm chết, giúp cho các thiết bị điện luôn trong trạng thái làm việc hiệu quả nhất, giảm nguy cơ cháy nổ do lệch pha.
 • Các động cơ được thiết kế để sử dụng dòng điện 3 pha cũng đơn giản và có đặc tính cũng như hiệu năng tốt hơn so với động cơ điện 1 pha.

Cách nối điện 3 pha 

Có 2 cách nối điện 3 pha thường dùng là nối hình sao và nối hình tam giác.

 • Cách nối điện 3 pha hình sao: Ta nối 3 điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

Điện 3 pha là gì? Cách đấu nối điện 3 pha hình sao

 • Cách nối điện 3 pha hình tam giác: Ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia.

Điện 3 pha là gì? Cách đấu nối điện 3 pha hình tam giác.

Ký hiệu điện 3 pha là gì?

Có hai dạng ký hiệu đường dây điện 3 pha ở Việt Nam đang tồn tại song song, Đó là:

 • A, B, C: Là ký hiệu cho 3 dây pha của nguồn điện 3 pha. Có pha A, pha B, pha C.
 • R, S, T: Là ký hiệu theo tiêu chuẩn IEC, tiêu chuẩn quốc tế của 3 dây pha.
 • N: Là ký hiệu của đường dây trung tính hay điểm nối đất

Điện 3 pha có nguy hiểm không?

Nguy hiểm tiềm ẩn của điện 3 pha là gì? có lẽ là câu hỏi đáng lưu tâm nhất tại thời điểm hiện tại.

Vì tỉ lệ tai nạn điện trên thế giới đang ở con số khá cao khi so với các tai nạn lao động khác.

Nói đến điện, dù là dòng điện 1 chiều hay xoay chiều. Khi cường độ dòng điện vượt quá ngưỡng an toàn thì đều có thể gây nguy hiểm cho con người thậm chí là tử vong. Trong khi đó điện 3 pha có điện áp lên tới 380V, mức độ nguy hiểm gần như là cao nhất trong hệ thống điện.

Điện 3 pha là gì? Điện 3 pha có nguy hiểm không?

Chính vì sự nguy hiểm tiềm ẩn của nó, nên các bạn học chuyên ngành về điện sẽ bắt buộc phải học môn an toàn điện đầu tiên.

Chung quy lại, khi sử dụng điện dù là điện gì cũng đều phải cẩn trọng trong tùng thao tác xử lý để đảm bảo an toàn cho người thân và những người xung quanh.

Điện 3 pha 380V là gì?

Nguồn điện 3 pha là điện sử dụng 3 dây nóng và 1 dây lạnh, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V là để dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật, Mỹ.

Trên thực tế, điện 3 pha 220V là điện lưới 3 pha của Mỹ. Ở Việt Nam thường bắt gặp trên các thiết bị điện nhập khẩu, hoặc các nguồn máy móc, dây chuyền sản xuất cũ từ China nhập sang.

Để sử dụng được các thiết bị có nguồn điện 3 pha 220V tại Việt Nam. Chúng ta cần chuyển đổi nguồn cho phù hợp, hoặc phải chế lại cuộn nguồn sang điện áp 3 pha mới có thể sử dụng thiết bị được.

Lý thuyết cơ bản về mạch điện 3 pha xoay chiều

Có 3 phần chính trong mạch điện 3 pha bao gồm: Nguồn điện 3 pha, dây dẫn và tải 3 pha.

Muốn tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha, đầu tiên cần phải có máy phát điện 3 pha.

Cấu tạo của nguồn điện 3 pha bao gồm 2 bộ phận chính là Roto và Stato.

Roto là 1 nam châm điện có thể xoay quanh các trục cố định để tạo ra từ trường biến thiên.

Stato bao gồm 3 cuộn dây ký hiệu là AX, BY, CZ. Trong đó A, B, C là các điểm đầu cuộn dây, X, Y, Z là các điểm cuối cuộn dây. Các cuộn dây có kích thước và số vòng quấn bằng nhau, được đặt cố định trên vòng tròn bao quanh Roto và lệch nhau một góc 2π/3.

Điện 3 pha là gì? Sơ đồ cấu tạo điện 3 pha

Nguyên lý hoạt của máy phát điện 3 pha dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi hoạt động, nam châm điện quay nhanh với vận tốc không đổi sẽ sinh ra điện áp ở 2 đầu của cuộn dây. Điện áp này sẽ làm xuất hiện dòng điện xoay chiều. 3 cuộn dây sẽ tạo nên 3 dòng điện xoay chiều có cùng cường độ và hiệu điện thế nhưng khác pha, vì vậy chúng sẽ bổ sung cho nhau trong các phiên làm việc của tải 3 pha. Vì thế được gọi là dòng điện xoay chiều 3 pha.

Cách đo điện 3 pha

Để đo điện 3 pha, cách hay được sử dụng nhất là sử dụng ampe kìm. Đây là một trong những thiết bị đo điện hiện đại cho kết quả nhanh, cũng như độ chính xác cao nhất. Lưu ý chính là: tùy loại sẽ có những giới hạn dòng đo khác nhau. Xin giới thiệu với các bạn vài bước cơ bản để đo dòng điện 3 pha với ampe kìm, như sau.

Điện 3 pha là gì? Kìm đo điện 3 pha

 • Bước 1: Điều chỉnh thang đo và dòng điện muốn đo.
 • Bước 2: Cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (A). Đo dòng nhỏ thì cắm que đỏ vào lỗ (mA)
 • Bước 3: Thao tác với ampe kìm
 • Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Khi đo hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ được các thao tác tránh rủi ro.

Ngoài ra, các kỹ sư cũng sử dụng các thiết bị chuyên dùng như đồng hồ điện 3 pha, với các chức năng giám sát, theo dõi và truyền dữ liệu online đến hệ thống điều khiển.

Máy biến áp chất lượng

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Tham khảo một số mẫu máy biến áp

biến áp 3 pha 80kva

biến áp 3 pha 3kva

máy biến áp cách ly

biến áp 3 pha 15kva

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan