Tìm hiểu điện 3 pha - Cách đấu nối điện 3 pha

Ngày đăng 01 Tháng Bảy 2021 6:47 CH
2.254 lượt xem

Điện 3 pha hiện nay đã không còn xa lạ với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân Việt Nam. Nhưng công năng sử dụng và cách đấu nối điện như thế nào thì rất ít người biết đến. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Favitec để hiểu rõ hơn về điện 3 pha.

Dòng điện 3 pha

Điện 3 pha là loại điện dùng cho công nghiệp sản xuất, chuyên đùng cho việc truyền tải các thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết các vấn dề về tổn hao điện năng. Sức mạnh của điện 3 pha được thể hiện qua việc nó có thể vận hành các cỗ máy khổng lồ, cấp điện cho các dây truyền sản xuất quy mô lớn. Hơn hết điện 3 pha giúp cho các kỹ sư vận hành có thể tính toán được những tổn hao về điện và bù đắp 1 cách hợp lý.


sơ đồ cấu tạo

Cấu tạo điện 3 pha bao gồm có 4 dây trong đó 3 dây nóng (dây pha) và 1 dây lạnh (dây trung tính). Khi hoạt động 3 dây pha sẽ luôn lệch nhau 1 góc 120 độ. Điện 3 pha có 2 cách đấu chính là đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác, mỗi cách đấu sẽ sử dụng cho mỗi trường hợp cụ thể khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Ví dụ đấu nối hình sao sẽ sử dụng cho cách hoạt động truyền tải đường dài. Trong sản suất công nghiệp điện 3 pha được dùng để vận hành các thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết các vấn đề tổn hao điện năng.

Lưu ý điện 3 pha chỉ sử dụng cho các thiết bị 3 pha.

Mỗi quốc gia khác nhau trong từng khu vực lãnh thổ trên thế giới sẽ có giá trị điện áp khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, sự phát triển kinh tế và khả năng đầu tư cho công nghệ. có 3 giá trị điện áp phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Việt Nam là 380V
 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Mỹ là 220V
 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Nhật Bản là 200V
 • Lưu ý khi sử dụng

Điện 3 pha có mức độ điện áp lên đến 380V nên rất nguy hiểm, mức độ nguy hiểm gần như là cao nhất trong hệ thống điện. Tai nạn lao động điện là 1 vấn đề rất đáng lưu tâm vì theo thống kê trên thế giới tỉ lệ tử vong do tai nạn điện còn khá cao so với các ngành lao động khác.

Khi nhắc đến điện thì dù là dòng điện xoay chiều 1 pha cũng đã rấ nguy hiểm. Khi đạt tới cường độ vượt khỏi ngưỡng an toàn cho con người thì đều gây ra mất an toàn thậm chí gây tử vong.

Vì thế khi học ngành điện môn bắt buộc đầu tiên các bạn phải học là môn an toàn điện. tóm lại khi sử dụng điện dù là loại điện 1 pha hay 3 pha thì đều cần cận tọng trong từng thao tác xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Hướng dẫn đấu nối

Điện 3 pha tại Việt Nam có 2 phương pháp đấu phổ biến đó là đấu hình sao và đấu hình tam giác.

Đấu mạch điện 3 pha hình sao


sơ đồ đấu nối hình sao

Cách nối mạch điện 3 pha hình sao: Ta lấy 3 điểm cuối của pha nối với nhau tạo thành 1 điểm chung tính.

sơ đồ đấu nối hình tam giác

Cách nối mạch điện 3 pha hình tam giác: Ta lấy đầu pha này nối lại với cuối pha kia sẽ tạo thành 1 hình tam giác và không có điểm trung tính

Phân loại mạch điện 3 pha tại Việt Nam 

Mạch điện 3 pha tại Việt Nam gồm có nguồn, tải, đường dây đối xứng. Được gọi là đường dây đối xứng. Nhưng nếu không thỏa mãn điều kiện trên thì sẽ gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng.

Mạch điện 3 pha không liên hệ. Loại mạch này rất ít người dùng vì chúng cần đến 6 dây dẫn và điều này không kinh tế.

Đấu nối điện 3 pha sử dụng trong sinh hoạt gia đình

Những thông số kỹ thuật đã nêu thì điện 3 pha sẽ sử dụng cho thiết bị điện 3 pha. Giá thành để cung cấp dòng điện 3 pha cũng khá cao khi so với điện 1 pha vì bản chất nó được xếp vào hạng điện sản xuất kinh doanh không phải điện sinh hoạt.

Nhiều hộ gia đình đã có hệ thống điện 3 pha sẵn, họ lắp thêm 1 chiếc ổn áp có đầu ra là 220V để sử dụng cho điện sinh hoạt. Đây là cách làm tối ưu vì tận dụng được lợi thế của nguồn cấp dòng điện này.

cấu tạo mạch điện

Lợi ích khi sử dụng

Việc sử dụng điện 3 pha đem lại cho người dùng 1 số lợi ích như:

 • Với mạch điện 3 pha, việc truyền dẫn dòng điện so với điện 1 pha sẽ tiết kiệm dây dẫn hơn
 • Loại điện này có hiệu năng vượt trội hơn hẳn so với điện 1 pha sử dụng trong gia đình. Cấu tạo cũng đơn giản hơn rất nhiều.
 • Điện 3 pha là loại điện rất đa dụng khi có thể sử dụng được trong gia đìnhvà chạy được cho máy công nghiệp nặng. Khi sử dụng cho gia đình thì sẽ cần thêm 1 máy ổn áp.
 • Giải quyết được vấn đề tổn hao điện năng
 • vật liệu dây dẫn ít, tăng hiệu quả của dây dẫn
 • tạo ra được 2 giá trị điện áp khác nhau
 • Điện áp pha trên các tải hầu như vẫn giữ được bình thường, không vượt giá trị điện mức

Giá điện 3 pha 

Điện 3 pha sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất của công ty. Vì vậy việc đầu tư các dây truyền sản xuất phụ thuộc trực tiếp vào giá điện. Cần biết điện sản xuất là loại hình điện năng sử dụng cho việc sản xuất. Điện sản xuất phục vụ cho các khu công nghiệp, phục vụ cho các nhà máy xí nghiệp...

Giá bán điện cho doanh nghiệp sản xuất, khu công nghiệp ... Được chia theo giờ. Cấp điện áp dưới 6kV, 22kV, 110kV. Mức giá bán lẻ cao nhất cho ngành công nghiệp có điện áp dưới 6kV giờ cao điểm là 3,076đ/kWh va thấp nhất là 970đ/kWh vào giờ thấp điểm với cấp điện áp từ 110kV trở lên.

Trên đây là bài viết phân tích điện 3 pha. Hy vọng có thể hữu ích với bạn khi cần thiết

Tham khảo thêm một số mẫu máy biến áp tại Favitec

biến áp 3 pha 50kva

biến áp 3 pha 150kva

biến áp 3 pha 10kva

biến áp 3 pha 80kva

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan