Sơ đồ máy biến áp 3 pha và cấu tạo

Ngày đăng 10 Tháng Bảy 2021 4:15 CH
802 lượt xem

Sơ đồ cấu tạo của máy biến áp 3 pha được thiết kế khá phức tạp để có thể hoạt động trong các hệ thống điện lớn. Máy biến áp vô cùng quan trọng trong hệ thống truyền tải điện đến nơi tiêu thụ. Để đáp ứng các nhu cầu truyền tải điện năng đi xa, các máy biến áp cần có công suất lớn. Vậy sơ đồ máy biến áp 3 pha là gì? Cấu tạo máy biến áp 3 pha? Hãy cùng Favitec tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vai trò của máy biến áp 3 pha

Nếu so về tính năng hoạt động của sơ đồ máy biến áp 3 pha có chức năng không quá biệt nhiều với các loại máy biến áp thông thường, nhưng so về cấu tạo thì lại phức tạp hơn máy biến áp 1 pha. Do đó để sử dụng máy biến áp 3 pha đòi hỏi người sử dụng cần phải hiểu rõ cách thức hoạt động mới có thể sử dụng hết các chức năng của máy.

Máy biến áp 3 pha được thiết kế để truyền tải năng lượng, có cấu tạo là 1 thiết bị điện từ tĩnh. Nhiệm vụ đưa các tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện với nhau thông qua hiện tượng cảm ứng điện từSơ đồ máy biến áp 3 pha có vai trò rất quan trọng trong hệ thống truyền tải điện năng. Thiết bị này sử dụng phổ biến cho các mục đích công nghiệp để tạo ra năng lương điện.

Sơ đồ máy biến áp 3 pha được sử dụng và lắp đặt tại các khu vực tiêu thụ điện năng cực lớn như chung cư, cao tốc, trạm biến áp, ....

Sơ đồ máy biến áp 3 pha

Sơ đồ máy biến áp

Máy biến áp 3 pha để có thể sử dụng được cho các hệ thống điện lưới lớn, cần phải có thiết kế tương đối phức tạp. Do đó sơ đồ máy biến áp 3 pha gồm có 3 phần chính: Lõi thép, dây quấn và vỏ máy.

  • Phần chính của sơ đồ máy biến áp 3 pha là lõi thép của máy. Đây là bộ phận chính cấu tajop nên máy. Lõi thép có cấu tạo 3 trụ từ để quấn dây và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép của máy được làm từ những lá thép trải qua các quy trình kỹ thuật điện, 2 mặt của lá thép đều được phủ sơn cách điện và được ghép lại với nhau thành hình trụ.
  • Sơ đồ máy biến áp 3 pha có phần dây quấn gồm có 6 dây đồng được bọc lớp cách điện và quấn quanh trụ thép. Dây quấn có tác dụng nhận điện năng truyền vào và truyền năng lượng ra ngoài trong quy trình máy vận hành.
  • Vỏ máy cũng là phần quan trọng trong sơ đồ máy biến áp 3 pha, vì nó có nhiệm vụ bảo vệ máy khỏi các tác động bên ngoài của môi trường và giảm hư hại khi xảy ra va trạm, kéo dài tuổi thọ cho các máy biến áp. Vật liệu tạo thành vo máy biến áp khá đa dạng như: Nhựa, sắt, thép, ... Tùy theo kết cấu của máy và từng hãng sẽ có cấu tạo khác nhau.

sơ đồ máy biến áp 3 pha tự ngẫu

Sơ đồ máy biến áp 3 pha hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi hoạt động, điện được tạo trong cuộn dây nối cùng với 1 hiệu điện thế sơ cấp và dải điện từ trường biến thiên nằm phía trong phần lõi sắt của cuộn dây. Phía dải từ trường biến thiên sẽ có tác dụng tạo ra hiệu điện thế thứ cấp. Tuy nhiên hiệu điện thế này sẽ thay đổi theo hiệu điện thế sơ cấp thông qua từ trường.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha

Máy biến áp 3 pha hoạt động rất đơn giản dựa trên 2 hiện tượng vật lý là: 

  • Tạo ra từ trường khi dòng điện chạy qua dây dẫn
  • Sự biến thiên từ thông trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng

Khi chúng ta hiểu được nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha, có thể dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc đảm bảo cho máy hoạt động hiệu quả nhất, đúng với công suất của máy.

Hiểu đơn giản là máy biến áp 3 pha sẽ hoạt động dựa theo 2 nguyên tắc cơ bản là khi dòng điện chạy qua dây dẫn tạo thành từ trường và sự biến thiên từ bên trong cuộn dây dẫn tạo ra hiệu điện thế cảm ứng từ. Khi hiểu được nguyên lý vận hành chúng ta sẽ dễ dàng nắm được quy trình hoạt động và nguyên tắc đảm bảo vận hành hiệu quả.

Ứng dụng thực tế trong đời sống

Như chúng tôi đã nói ở trên, máy biến áp 3 pha hoạt động có nhiệm vụ chính là truyền tải năng lượng hoặc biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở những mức điện áp này sang hệ thống dòng điện xoay chiều ở ở mức điện áp khác. Hiểu đợn giản là máy biến áp 3 pha sử dụng trong việc truyền tải năng lượng, tín hiệu xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hệ thống cảm ứng điện từ.


Máy biến áp 3 pha Vitec

Các loại máy biến áp 3 pha thông dụng

Máy biến áp 3 pha có 3 loại, phân loại dựa vào môi trường lõi sử dụng, các cấp bậc điện áp, cách bố trí cuộn dây, nơi sử dụng lắp đặt máy. 3 loại máy biến áp 3 pha phổ biến nhất hiện nay là:

  • Máy biến áp 3 pha kiểu kín

Loại máy biến áp 3 pha kiểu kín làm mát qua các vách giãn nở, khi nhiệt độ tăng cao trong VH thì các cánh này sẽ tự động giãn nở cho không khí trực tiếp thổi vào giúp hạ nhiệt độ của máy.

  • Máy biến áp 3 pha kiểu hở

Máy biến áp 3 pha kiểu hở khác kiểu kín ở bình dầu phụ có cách thức làm mát bằng bình dầu phụ, cánh tản nhiệt dạng quạt nan.

  • Máy biến áp 3 pha khô

Máy biến áp 3 pha khô còn có tên gọi khác là máy biến áp nhựa đúc, là máy biến áp điện có cuộn dây được bọc trong nhựa epoxy. Loại máy này khác với các loại máy biến áp thông thường, các cuộn dây và lõi từ của máy biến áp khô chịu áp lực bằng không khí. Máy biến áp khô sinh ra để khắc phục các nhược điểm của máy biến áp dầu. Máy biến áp khô sử dụng cho các điều kiện đặc biệt như: Ô nhiễm môi trường, độ ẩm không khí cao hơn 95%, nhiệt độ môi trường xuống đến -25 độ C.

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 10KVA

Giá bán: 4.240.000 VND -39 %

Giá niêm yết: 7.000.000 VND

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 20KVA

Giá bán: 7.850.000 VND -35 %

Giá niêm yết: 12.200.000 VND

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 30KVA

Giá bán: 9.350.000 VND -39 %

Giá niêm yết: 15.500.000 VND

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 40KVA

Giá bán: 10.750.000 VND -44 %

Giá niêm yết: 19.200.000 VND

Máy biến áp khô tự ngẫu 3 pha 50KVA

Giá bán: 13.670.000 VND -29%

Giá niêm yết: 19.400.000 VND

Địa chỉ mua máy biến áp 3 pha uy tín

Địa chỉ mua máy biến áp uy tín, chất lượng tại Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường.

Bài viết này chúng tôi đã phân tích chi tiết sơ đồ máy biến áp 3 pha và nguyên lý hoạt động của nó, sau khi đọc hết bài viết bạn có thể nắm rõ được cách thức hoạt động của máy và có thể vận hành máy 1 cách hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ luôn nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan