Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Ngày đăng 29 Tháng Sáu 2021 2:29 CH
3.445 lượt xem

Trong thiết kế nhà cao tầng không thể thiếu những sơ đồ mạch điện cầu thang, sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng. Sử dụng khi bật/tắt các thiết bị đèn điện cầu thang khi ở 2 tầng khác nhau. Để thi công lắp đặt mạch điện cầu thang nhà 2 tầng thì sử dụng sơ đồ nào? Công dụng và cách lắp đặt ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Favitec nhé.

Khái niệm cơ bản sơ đồ mạch điện cầu thang

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng khá đơn giản, nhưng với những người không có kinh nghiệm thì sẽ gặp khó khăn khi thi công lắp đặt. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và có thể khắc phục được khi đã hiểu rõ và nắm được nguyên lý hoạt động của mạch điện cầu thang , bạn có thể tuy ý bật/tắt đèn điện cầu thang thật đơn giản khi đứng ở bất kì vị trí nào của cầu thang.

Đối với thợ điện hoặc kĩ sư đã có nhiều kinh nghiệm. Chỉ cần nhìn qua là họ có thể biết sơ đồ mạch điện đấu nối ra sao và nguyên lý hoạt động của sơ đồ mạch điện ấy. Nếu chúng ta lần đầu lắp đặt chưa có kinh nghiệm thì sẽ khá khó khăn. Để khắc phục được vấn đề này bạn cần hiểu và nắm rõ được nguyên lý hoạt động của các sơ đồ mạch điện trong nhà trước khi bắt tay vào thi công lắp đặt để tránh gây nguy hiểm cho chính bản thân và các thiết bị điện trong nhà.

Sơ đồ lắp đặt mạch điện cầu thang cơ bản nhất

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng là 1 trong những sơ đồ thông dụng nhất tại Việt Nam, mục đích sử dụng là để bật/tắt đèn chiếu sáng của cầu thang khi ở 2 vị trí khác nhau.

sơ đồ mạch diện cầu thang nhà 2 tầng

Sơ đồ đấu nối mạch điện cầu thang như hình trên sẽ được thi công như sau:

Đầu tiên dây mát hay còn gọi là dây trung tính sẽ sử dụng để đấu nối trực tiếp vào bóng đèn điện. Dây nóng hay còn gọi là dây pha sẽ được đấu với cực L của công tắc ba cực, 1 dây đôi sẽ được đấu vào cực L1 của công tắc tầng 1 và đấu với cực L1 của công tắc tầng 2. Tương tự như vậy ta cũng sẽ đấu cực L2 của công tắc tầng 1 đến cực L2 của công tắc tầng 2 và còn lại cực L của công tắc tầng 2 sẽ đấu tới bóng đèn.

Sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng công tắc 2 cực

Bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của mạch điện để có thể hiểu và thực hành được sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng công tắc 2 cực. Cần chuẩn bị các thiết bị trước khi đấu nối:

 • 1 cầu chì: Nhiệm vụ là bảo vệ mạng lưới điện khi vô tình có sự cố chập cháy mạch điện cầu thang, tùy vào công suất bóng đèn và hình dạng cầu thang chúng ta sẽ chọn ra loại cầu chì phù hợp.
 • 2 công tắc 3 cực: Loại công tắc này thường thấy trong các mạch điện cầu thang, cấu tạo gồm có 1 cực vào và sẽ có 2 cực ra. Trong 1 vài trường hợp sẽ chỉ có 1 cực vào được nối với 1 cực ra.
 • 1 bóng đèn chiếu sáng: Dùng để chiếu sáng khu vực cầu thang giữa các tầng. Ngày nay các chủ đầu tư, các gia đình thường sử dụng bóng đèn led để thay thế cho bóng đèn truyền thống. Bóng đèn led có ưu điểm vượt trội và có độ bền cao cũng như khả năng tiết kiệm điện.

Đầu tiên để thi công lắp đặt mạch điện cầu thang nhà 2 tầng công tắc 2 cực, dùng đầu dây lạnh (dây trung tính) của nguồn điện lưới 220V đấu vào 1 bên chân của bóng đèn, đầu còn lại sẽ đấu với tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Sau đó ta lấy dây nóng (dây pha) nối qua cầu trì, từ cầu trì nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, còn lại 2 tiếp điểm của 2 công tắc sẽ nối lại với nhau.

sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Sơ đồ thi công mạch điện cầu thang 2 công tắc + 1 bóng đèn

Mạch điện cầu thang 2 công tắc 1 bóng đèn được sử dụng để bật và tắt các thiết bị đèn điện khi đứng ở 2 vị trí khác nhau của mỗi tầng.

Ví dụ: 1 công tắc để ở tầng 1 và 1 công tắc sẽ để ở tầng 2, bóng đèn được lắp đặt ở vị trí giữa 2 công tắc tầng 1 và tầng 2 để chiếu sang toàn bộ khu vực cầu thang giữa 2 tầng. Khi lắp đặt mạch điện theo đúng sơ đồ này thì bạn có thể đứng ở tầng 1 để bật/tắt bóng đèn, đồng thời cũng có thể sử dụng công tắc khi đứng ở tầng 2.

sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Theo sơ đồ trên thì bóng đèn được lắp đặt ở giữa cầu thang và cách đều 2 tầng. Thường thì bóng đèn sẽ được lắp ở vị trí chiều nghỉ giúp ánh sáng có thể tỏa hết toàn bộ cầu thang. 2 công tắc được lắp ở đầu của mỗi cầu thang để ánh sáng từ nguồn khác có thể chiếu vào giúp thuận tiện hơn cho người sử dụng.

Sử dụng 1 đầu dây lạnh của nguồn điện lưới 220V lắp vào 1 bên chân đèn, đầu còn lại của chân đèn sẽ nối với điểm chung của công tắc thứ nhất. Dây nóng còn được gọi là dây pha từ nguồn điện 220V sẽ nối thông qua cầu chỉ đi tới điểm chung của công tắc thứ hai, còn lại 2 tiếp điểm của 2 công tắc sẽ được nối với nhau.

Thi công mạch điện cầu thang nhà 2 tầng

Đối với nhà 2 tầng sẽ được áp dụng mạch điện cầu thang dùng để tắt/bật khi ở 2 vị trí khác nhau của cầu thang. ta có thể hiểu đơn giản là bóng đèn sẽ được thiết kế nằm ở giữa cầu thang của 2 tầng. Khi lắp đặt theo sơ đồ mạch điện cầu thang nhà 2 tầng ta có thể đứng ở tầng 1 và bật/tắt bóng đèn tùy ý, khi đứng ở tầng 2 cũng sẽ dùng tương tự như ở tầng 1.

Lưu ý khi lắp công tắc điện:

 • Khi lắp công tắc điện cho cầu thang nhiều tầng nên đặt hộp công tắc nằm ở giữa 2 tầng.
 • Mỗi hộp điện nên đặt 2 công tắc 3 cực để việc bật/tắt đèn giữa các tầng được thuận tiện.
 • Có thể sử dụng thêm các công tắc cảm ứng, cảm biến chuyển động. Đèn sẽ tự động bật sáng khi có tiếng bước chân lên cầu thang và tắt khi có người rời đi.

Lưu ý quan trọng khi đấu mạch điện cầu thang 

 • Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ: mũ, áo, gang tay cao su cách điện.
 • Trước khi bắt đầu tiến hành việc đấu nối phải ngắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn cho người và toàn bộ hệ thống điện.
 • Sử dụng bút thử điện để xác định dây nóng và dây lạnh trước khi tiến hành đấu nối. Lưu ý đấu đây nguội trước và sau đó mới đến dây nóng.
 • Khi cắt dây điện phải cắt dây nóng trước sau đó mới tới dây nguội.
 • Nên lắp khi có 2 người trở lên để có thể hỗ trợ ngay khi có sự cố xảy ra.

Bài viết này Favitec đã giới thiệu đến bạn một vài sơ đồ lắp mạch điện cầu thang nhà 2 tầng cơ bản và sơ đồ minh họa thực tế. Thi công đấu nối điện khá nguy hiểm nên người thực hiện cần phải có kinh nghiệm và có kiến thức về điện.

Xem thêm

biến áp 3 pha 2kva

biến áp 3 pha 200

biến áp 3 pha 380/220 80kva

máy biến áp hạ áp

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan