Khái niệm mạch điện 3 pha là gì? Điện 3 pha 380V là gì?

Ngày đăng 24 Tháng Sáu 2021 5:20 CH
886 lượt xem

Mạch điện 3 pha gắn liền với hầu hết toàn bộ đời sống sinh hoạt, sản suất của người dân Việt Nam nhưng chúng ta vẫn luôn có những câu hỏi chưa có lời giải đáp như: Mạch điện 3 pha là gì? Điện 3 pha 380V và điện 3 pha 220V có gì khác nhau? Để giải đáp các thắc mắc của quý vị, hôm nay Favitec sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng tìm hiểu mạch điện 3 pha là gì? Qua bài phân tích dưới đây.

Khái niệm cơ bản mạch điện 3 pha là gì?

Khái niệm mạch điện 3 pha đã có từ lâu công dụng của nó chuyên để truyền tải các thiết bị có công suất lớn để giải quyết các vấn đề nhức nhối về tiêu hao điện năng. Cấu tạo mạch điện 3 pha gồm có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh hay còn gọi là dây trung tính, đấu nối phổ biến bằng hai cách là đấu nối hình sao và cách đấu nối hình tam giác.

mạch điện 3 pha là gì

Ngoài những câu hỏi như mạch điện 3 pha là gì? Một vấn đề nữa cũng rất được quan tâm như Mức giá của điện 3 pha khác gì so với điện sinh hoạt?

Vì là loại điện sử dụng trong sản suất kinh doanh, không giống như điện sinh hoạt thông thường. Vì thế nên giá thành của loại điện này sẽ cao hơn so với điện 1 pha thông thường. Khi sử dụng điện 3 pha thì bắt buộc phải sử dụng thiết bị điện 3 pha, thiết bị điện 1 pha sẽ chỉ sử dụng được cho dòng điện 1 pha.

Ở mỗi quốc gia giá trị điện của mạch điện 3 pha là gì? giống hay khác nhau?

Mỗi quốc gia trên thế giới, ở từng vùng khu vực  điện 1 pha và điện 3 pha cũng sẽ không thể giống nhau. Vì nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài như điện kiện kinh tế xã hội, sự phát triển về công nghệ, cơ sở hạ tầng của từng quốc gia... 

Các giá trị điện 3 pha chủ yếu được sử dụng:

 • Tại Việt Nam giá trị điện 3 pha đang sử dụng là: 380V
 • Tại Mỹ giá trị điện 3 pha đang được sử dụng là: 220V
 • Tại Nhật bản giá trị điện 3 pha sẽ là 200V

Điện 3 pha 4 dây 380V là gì?

Tại Việt Nam giá trị điện 3 pha là 380V nên chúng ta có khái niệm mạch điện 3 pha 380V như vậy. Khi áp dụng mạch điện 3 pha 380V vào sinh hoạt, sự khác biệt từ dây trung tính sẽ tạo nên 2 giá trị điện áp khác nhau là điện áp dây và điện áp pha vì vậy đây là một ưu điểm mạnh khi sử dụng điện 3 pha vào sinh hoạt.

Vì những lợi thế trên nên rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ điện. Ngoài ra các điện áp pha trên các tải hầu như không thay đồi không làm vượt quá các giá trị định mức của các thiết bị điện.

Mạch điện 3 pha là gì? Những lưu ý khi đấu nối mạch điện 3 pha 4 dây 380V?

Khi tiến hành đấu nối mạch điện 3 pha 4 dây 380V cần chú ý phân biệt dây nóng và dây lạnh vì trên điện 3 pha 4 dây có cấu tạo 3 dây nóng và 1 dây lạnh nên trong quá trình đấu nối rất dễ gây nhầm lẫn.

Điện 3 pha 4 dây 220V là gì?

Đây là giá trị điện 3 pha được sử dụng tại Mỹ nên các thiết bị điện được nhập khẩu thường sẽ có các giá trị điện sử dụng là 220V. Khi sử dụng tại Việt Nam sẽ cần phải sử dụng một bộ biến áp nguồn hoặc thay thế linh kiện bên trong cho phù hợp. Thường thì cách được lựa chọn nhiều nhất là sử dụng bộ biến áp nguồn khác. Cách làm này tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

sơ đồ cách đấu công tơ điện 3 pha

Cách 1: Đấu nối công tơ điện 3 pha trực tiếp

Với cách làm này chúng ta thực hiện khá đơn giản. Cần lưu ý kỹ để phân biệt các đầu nối, thực hiện cẩn thận từng bước nêu dưới đây. Tránh việc đấu sai dây sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân và các thiết bị điện đang hoạt động trong nhà.


mạch điện 3 pha là gì

 1. Dầu tiên chúng ta tiến hành ngắt cầu dao, aptomat thiết bhij điện trong nhà.
 2. Gọt dũa dây cáp 3 pha tránh làm rách lớp vỏ bảo vệ dây ở bên trong sẽ làm điện bị hở gây nguy hiểm khi sử dụng. Dùng kìm kẹp cos kẹp chạt đầu dây tránh dây bị lỏng lẻo. Sau đó siết chặt phần tiếp xúc đầu dây cáp với đồng hồ điện.
 3. công đoạn này ta bắt đầu hành mở nắp đồng hồ điện sau đó tiến hành đấu nối

Sơ đồ ở trên có đánh số từ 1 đến 8 đại diện cho 8 điểm ta có thể chia chúng ra làm 4 nhóm như sau:

 • Nhóm A: 2 là ra 1 là vào
 • Nhóm B: 4 là ra 3 là vào
 • Nhóm C: 6 là ra 5 là vào
 • Nhóm D: 8 là ra 7 là vào (nhóm D là dây trung tính)

Cách 2: Đấu nối công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đấu gián tiếp này sẽ phức tạp hơn so với cách đấu gián tiếp. Với 11 đầu ra dây như bảng sơ đồ bên dưới:


mạch điện 3 pha là gì

Cách đấu gián tiếp này tương tự như cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp chỉ khác bước 3 sẽ cần phải thay đổi 1 chút.

Sơ đồ trên đánh số từ 1 đến 11 đại diện cho 11 chân tiếp xúc,ta chia ra thành 4 nhóm:

 • Nhóm A: Bao gồm tín hiệu dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3) và tính hiệu điện áp pha A (đầu số 2)
 • Nhóm B: Bao gồm tín hiệu dòng pha B (đầu số 4 và 6) và tín hiệu điện áp pha B (đầu số 5)
 • Nhóm C: Bao gồm tín hiệu dòng điện C (đầu số 7 và 9) và tín hiệu điện áp pha C (đầu số 8)
 • Nhóm trung tính N: Gồm có tín hiệu điện áp trung tính (đầu số 10 và 11 đã được nối lại với nhau)

Cách đấu điện 3 pha 4 dây 

Ở trên Favitec đã phân tích mạch điện 3 pha là gì. Vậy cách đấu nối mạch điện 3 pha ra sao? Chúng tôi sẽ phân tích qua sơ đồ dưới đây:

Cơ bản hiện nay có 2 cách đấu nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Cách 1: nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

sơ đồ mạch điện 3 pha là gì

Cách 2: Đấu nối hình tam giác ta lấy điểm đầu pha này nối với điểm cuối pha kia 


mạch điện 3 pha là gì

Bài viết này chúng tôi đã phân tích, trả lời các câu hỏi xoay quanh mạch điện 3 pha là gì? Mạch điện 3 pha 380V khác gì so với 220V? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy liên hệ cho chúng tôi. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan