Hướng dẫn đấu nối cầu dao đảo chiều 1 pha

Ngày đăng 01 Tháng Bảy 2021 11:50 SA
3.068 lượt xem

Cầu dao đảo chiều 1 pha có cấu tạo dạng như 1 aptomat có kích thước nhỏ pù hợp lắp đặt cho mạch điện âm tường không cồng kềnh như cầu dao đảo chiều hay aptomat. Khi sử dụng chỉ cần bật tắt như aptomat thông thường nên sẽ đảm bảo an toàn khộng gây ra hồ quang điện.

Cấu tạo cầu dao đảo chiều 1 pha

Cấu tạo của cầu dao đảo chiều 1 pha gồm có 3 vị trí đấu nối điện, Mỗi vị trí đấu nối có 2 cực. Cấu tạo cơ bản gồm có đế sứ cách điện, các đầu ốc vít sẽ cố định đầu dây điện được mắc nối và cần gạt. Lớp vỏ bao bọc bên ngoài làm bằng nhựa để đảm bảo cách điện an toàn khi sử dụng.

Có cấu tạo dạng công tắc 3 vị trí:

  • Kéo lên trên cùng là nguồn điện từ nguồn 1 vào nhà
  • Kéo  tới giữa là cả 2 nguồn điện
  • Kéo xuống dưới là cấp điện từ nguồn điện thứ 2 vào
  • Cấu tạo có dạng liên động nên khi sử dụng sẽ không sợ bị bật nhầm gây ra sự cố chập cháy

Ứng dụng của cầu dao đảo chiều 1 pha: Sử dụng cho gia đình sử dụng 2 nguồn điện là điện lưới và điện dự phòng.

cầu dao đảo chiều 1 pha

Tác dụng của cầu dao đảo chiều

Cầu dao đảo chiều 1 oha có tác dụng đóng mạch điện có cường độ trung bình và nhỏ. cầu dao khác với công tắc, Nó ngắt đồng thời cả dây pha và dây trung hòa. Ngoài ra cầu dao đảo chiều 1 pha còn có tác dụng để chuyển đổi nguồn điện, đảo chiều quay của động cơ điện.

Nhược điểm là cầu dao không sự động đóng ngắt mạch điện khi xảy ra ngắn mạch hoặc quá tải. Nhà sản xuất đã lắp thêm dây chì giúp nó bảo vệ mạch điện cầu chì. Aptomat là loại cầu dao có khả năng tự ngắt mạch điện khi có sự cố về ngắn mạch điện hoặc quá tải nên được gọi là aptomat tự động.

Cách thức hoạt động của cầu dao đảo chiều 1 pha

Cầu giao đảo chiều 1 pha hoạt động khá đơn giản, Người sử dụng chỉ cần thao tác kéo cần gạt vào vị trí điện vào. Cần gạt sẽ lập trức truyền điện vào hệ thống điện bạn sử dụng.

Cầu dao đảo chiều được sử dụng nhằm thay đổi nguồn điện áp vào. Ví dụ nguồn điện bạn đang sử dụng là nguồn điện áp lưới điện nhà nước và điện mát phát nổ. Khi bình thường sẽ sử dụng điện lưới và khi mất điện sẽ chỉ cần gạt cần gạt qua nguồn điện máy phát và sử dụng.

Cầu dao đảo chiều 1 pha được ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau mang lại lợi ích và hiệu quả công việc nhờ vào đặc điểm cấu tạo của nó.

Quy trình đấu nối 

Để chuẩn bị cho việc đấu nối cầu dao đảo chiều 1 pha ta cần chuẩn bị các vật dụng sau: Tua vít, bút thử điện, ốc vít và máy khoan cùng bộ đồ bảo hộ cách điện. Các dụng cụ này sẽ hỗ trợ bạn đấu nối an toàn khi thực hiện khoan lắp trên tường tại vị trí cố định. Tại điểm được chọn, sử dụng máy khoan để khoan lỗ và đưa thiết bị vào sau đó sẽ cố định chúng bằng tua vít, Tiếp theo sẽ đấu dây vào theo các bước bên dưới đây.

Các bước đấu nối cầu dao đảo chiều 1 pha để vận hành hoàn hảo nhất:

Bước 1: Chọn vị trí sao cho việc lắp đặt cầu dao đảo chiều 1 pha phù hợp thuận tiện cho việc sử dụng cũng như bảo dưỡng. Tháo rời phần nắp nhựa cách điện, dùng vít cố định cầu dao vào vị trí chỉ định cần lắp.

Bước 2: Đấu 2 dây sử dụng cho cho tải tiêu thụ điện vào hai chấu giữa của dầu dao đảo chiều.

Bước 3: Đấu 2 dây nguồn của nguồn điện lưới vào 2 cực trên hoặc cực dưới của cầu dao, sau đó dùng bút thử điện kiểm tra lại hai dây trước khi đấu nối.

Bước 4: Tiếp theo dùng 2 dây nguồn lấy điện áp từ máy phát điện đấu vào hai cực còn lại của cầu dao đảo chiều

Cuối cùng kiểm tra lại các vị trí đấu nối đã chính xác và chắc chắn chưa. Nếu đã chính xác thì lắp phần vỏ bảo vệ vào và đóng nguồn điện vào để sử dụng.

Hướng dẫn đấu cầu giao chống giật

Cách 1: Đấu dây CB sống

Lời khuyên của chúng tôi là không nên đấu sống vì cách đấu này rất nguy hiểm, trong những trường hợp bắt buộc phải thực hiện cách đấu này thì bạn nên có 1 bộ đồ bảo hộ cách ly với mặt đất. Quy tắc đấu điện sống là ta sẽ đấu dây lạnh hay còn gọi là dây trung tính trước.

Cách 2: Là đấu dây CB chết

Có nghĩa là khi đấu nối ta sẽ tiến hành ngắt cầu dao điện trước, cách làm này sẽ an toàn hơn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng cách làm này

Cách đấu CB chống giật an toàn

Bước 1: Đầu tiên ta tháo CB chống giật cũ ra trước, sử dụng bút thử điện để thử vào 4 đầu ốc kiểm tra xem còn điện không rồi tiến hành làm bước kế tiếp.

Bước 2: Ta lấy 1 dây lạng (trung tính) đưa vào lỗ CB chống giật trung tính có ký hiệu N và siết chặt lại. Sau đó lấy dây nóng nối vào đầu dây nóng của CB. Lúc này CB đã có điện. Bạn hãy cẩn thận không chạm vào phần kim loại của tua vít đang gắn ốc.

Bước 3:

+ Đưa dây trung tính vào lỗ CB trung tính : Gắn vào đầu trung tính

+ Lắp đầu dây nóng còn lại.Lưu ý, sau khi gắn 2 đầu như trên, bạn hãy tắt công tắc CB đi nhé để đảm bảo an toàn và làm nhanh hơn rồi làm bước tiếp theo.

+ Tiếp theo bạn lấy dây trung tính ở đầu còn lại bắt vào đầu N còn lại của CB chống giật nhé. Và cũng lắp lỗ còn lại của CB chống giật.

Bước 4: Tắt công tắc CB khi sau khi lắp CB xong.

Vậy là đã hoàn tất, bạn có thể sử dụng bình thường. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện đấu dây khi có kinh nghiệm nếu không bạn nên nhờ đến người có kinh nghiệm trong việc lắp đặt điện. Không nên tự ý mình làm ở nhà và đảm bảo là nên đấu dây theo kiểu CB chết.

Tham khảo một số máy biến áp tại Favitec

biến áp 3 pha 50kva

biến áp 3 pha 150kva

biến áp 3 pha 10kva

biến áp 3 pha 80kva

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan