Hiện tượng sụt áp là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục.

Ngày đăng 12 Tháng Năm 2021 10:17 CH
5.149 lượt xem

Công nghệ ngày càng phát triển, người dân có nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao. Từ đó gây ra tình trạng thiếu hụt năng lượng điện, tình trạng hiện tượng sụt áp hoặc mất điện diễn ra thường xuyên. Nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây hư hại cho các thiết bị điện tử bị hư hại nặng nề. Vậy hiện tượng sụt áp là gì, nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất.

Hiện tượng sụt áp là gì?

Hiện tượng sụt áp hay còn gọi là sụt thế là hiện tượng điện áp đầu nguồn cao hơn điện áp cuối nguồn. Trong quá trình truyền tải điện sẽ mất đi một phần năng lượng điện trong dây tải điện. Đường dây dẫn điện càng dài đồng nghĩa với việc sụt áp càng lớn. 

                                      

Hiện tượng sụt áp là gì nguyên nhân do đâu

Nguyên nhân gây nên sụt áp

Nguyên nhân chính và thường xuyên gây nên sụt áp là do trong sản xuất và dân dụng dùng nhiều điện năng, thiết bị tải điện nhiều dẫn đến hiện tượng sụt áp làm giảm hiệu quả, chức năng của các thiết bị điện tử. 

Nhưng việc truyền tải tiện năng có thông số như vậy. Từ nhà máy sản xuất điện năng đến nơi tiêu thụ điện sẽ không đủ điện áp ban đầu. Do đường dây truyền tải quá dài nên ảnh hưởng khá nhiều đến điện áp tải sử dụng.

Máy biến thế, ổn áp Favitec có tác tác dụng làm tăng giảm HĐT giữa 2 đầu đường dây tải điện. Khi truyền tải điện năng đi xa sẽ có phần điện năng bị hao phí do hiện tượng tỏa nhiệt trên đường dây. Công thức tính phần công suất bị hao phí là: P hao phí = (P^2. R)/U^2 

  • (P hao phí: là công suất hao phí (W) 
  • P: là công suất truyền tải trên đường dây (W) 
  • R: là điện trở của dây (ohm) 
  • U: là hiệu điện thế giữa hai đầu đường dây tải (V)) 

Cách khắc phục hiện tượng sụt áp

Nguyên nhân lớn gây nên sụt áp là do dây dẫn điện nhưng không thể thay thế bằng việc sử dụng dây dẫn to hơn vì điều này là không khả thi về kinh phí, kỹ thuật và hiệu quả truyền tải điện. 

-Từ đó đã hình thành nên các trạm biến áp hạ thế trong các khu dân cư, khu công nghiệp.  Để người dân có thể sử dụng nguồn điện hàng ngày phải thông qua nhiều trạm trung chuyển điện để đảm bảo nguồn điện ổn định và tính an toàn cho người dân. 

                                

Có những cách khắc phục hiện tượng sụt áp nào 

-Trong dân sinh nếu muốn sử dụng nguồn điện ổn định quý khách hàng cần sử dụng những loại dây dẫn tốt, chú ý việc sử dụng điện, không để quá nhiều thiết bị điện sử dụng chung nguồn điện trong một thời gian dài.

                                     

Cách khắc phục hiện tượng sụt áp trong dâ sinh

-Còn trong sản xuất đối với các khu công nghiệp hay làng nghề, sản xuất quy mô vừa có thể sử dụng máy ổn áp để ổn định dòng điện tránh hiện tượng sụt áp không đáng có. Ngoài nhiệm vụ chính là ổn định điện áp thì máy ổn áp còn có công dụng khác như bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp, mạch trễ,...nhằm nâng cao an toàn, tuổi thọ của thiết bị.

                                     

Khắc phục hiện tượng sụt áp trong sản xuất

 ++Xem thêm sản phẩm Máy Biến Áp TẠI ĐÂY

Thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu được sụt áp là gì, nguyên nhân gây nên sụt áp và cách khắc phục. Tùy vào quy mô sử dụng điện chúng ta sẽ đưa ra được lựa chọn sử dụng cách khắc phục hợp lý nhất. Nếu dùng cho nguồn điện nhà nước hay các công ty sản xuất lớn nên sử dụng trạm biến áp. Đối với điện dân sinh chỉ cần sử dụng loại dây dẫn điện tốt. Còn đối với các hộ sản xuất nhỏ lẻ có thể sử dụng máy biến áp để điều chỉnh ổn định dòng điện tránh hiện tượng sụt áp. 

Chủ đề liên quan : sụt áp trên đường dây là gì, độ sụt thế trên đường dây tải điện, độ sụt áp trên đường dây tải, bảng tra độ sụt áp, tiêu chuẩn sụt áp cho phép, cách khắc phục sụt áp, sụt áp trong hệ thống điện…

Tham Khảo 1 số máy biến áp Favitec

biến áp 3 pha 15kva

biến áp 3 pha 20kva

biến áp 3 pha 30kva

biến áp 3 pha 200kva

Địa chỉ mua Máy Biến Áp chính hãng- Giá TỐT:

FAVITEC tự hào là nơi cung cấp máy biến áp hàng đầu Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm chuyên nghiên cứu sản xuất các sản phẩm thiết bị điện, điện tử, điện tự động, cơ khí... Các sản phẩm được sản xuất trên dây truyền công nghệ cao, tiên tiến cùng với đội ngũ công nhân tay nghề cao,có kinh nghiệm và được đào tạo lâu năm. Công ty có thể đáp ứng được yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất với  yêu cầu khắt khe của sản phẩm và phong cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp.

CAM KẾT của chúng tôi:

 -Sản phẩm chính hãng.

-Giá TỐT nhất trên thị trường.

-Chế độ bào trì, bảo hành sau mua cao.

-Lỗi 1 đổi 1 lỗi do nhà sản xuất.

----------------------------------------------------------------------------------------------------

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

 

 

 

Tin tức liên quan