Điện 3 pha bao nhiêu Vôn - Điện 3 pha Việt Nam

Ngày đăng 11 Tháng Bảy 2021 1:01 SA
17.700 lượt xem

Điện 3 pha gắn liền với đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp của người dân Việt Nam. Nhờ có điện 3 pha công việc sản xuất của bà con đã được cải thiện rất nhiều, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các khu vực nông thôn. Vậy điện 3 pha là gì? Điện 3 pha bao nhiêu Vôn? Có mấy loại điện 3 pha ở Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu qua bài phan tích dưới đây. Favitec sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những kiến thức liên quan đến điện 3 pha.

Điện 3 pha bao nhiêu Vôn

Khái niệm mạch điện 3 pha đã có từ lâu công dụng của nó chuyên để truyền tải các thiết bị có công suất lớn để giải quyết các vấn đề nhức nhối về tiêu hao điện năng. Cấu tạo mạch điện 3 pha gồm có 4 dây trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh hay còn gọi là dây trung tính, đấu nối phổ biến bằng hai cách là đấu nối hình sao và cách đấu nối hình tam giác. Vậy điện 3 pha bao nhiêu Vôn? 

Điện 3 pha tại Việt Nam hiện nay có 3 loại, trong đó định mức điện áp mặc định của Việt Nam là 380V và điện 3 pha 220V, 200V là điện 3 pha sử dụng cho các thiết bị điện nhập khẩu.

Điện 3 pha bao nhiêu Vôn

Ngoài những câu hỏi như điện 3 pha bao nhiêu vôn? Một vấn đề nữa cũng rất được quan tâm như Mức giá của điện 3 pha khác gì so với điện sinh hoạt?

Vì là loại điện sử dụng trong sản suất kinh doanh, không giống như điện sinh hoạt thông thường. Vì thế nên giá thành của loại điện này sẽ cao hơn so với điện 1 pha thông thường. Khi sử dụng điện 3 pha thì bắt buộc phải sử dụng thiết bị điện 3 pha, thiết bị điện 1 pha sẽ chỉ sử dụng được cho dòng điện 1 pha.

Ở mỗi quốc gia giá trị điện của mạch điện 3 pha là gì? giống hay khác nhau?

Mỗi quốc gia trên thế giới, ở từng vùng khu vực  điện 1 pha và điện 3 pha cũng sẽ không thể giống nhau. Vì nó còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố bên ngoài như điện kiện kinh tế xã hội, sự phát triển về công nghệ, cơ sở hạ tầng của từng quốc gia... 

Các giá trị thường được sử dụng của điện 3 pha bao nhiêu Vôn:

 • Tại Việt Nam giá trị điện 3 pha đang sử dụng là: 380V
 • Tại Mỹ giá trị điện 3 pha đang được sử dụng là: 220V
 • Tại Nhật bản giá trị điện 3 pha sẽ là 200V

Điện 3 pha 4 dây 380V là gì?

Trong công nghiệp sản xuất sử dụng điện 3 pha bao nhiêu Vôn?

Tại Việt Nam giá trị điện 3 pha là 380V nên chúng ta có khái niệm mạch điện 3 pha 380V. Như vậy khi sử dụng điện 3 pha vào sản xuất công nghiệp, sử dụng các thiết bị điện công suất lớn sẽ dùng điện 3 pha 380V để truyền tải điện năng cho các cỗ máy khổng lồ.

Vậy để dùng điện trong sinh hoạt thì sử dụng điện 3 pha bao nhiêu Vôn?

Khi áp dụng mạch điện 3 pha 380V vào sinh hoạt, sự khác biệt từ dây trung tính sẽ tạo nên 2 giá trị điện áp khác nhau là điện áp dây và điện áp pha vì vậy đây là một ưu điểm mạnh khi sử dụng điện 3 pha vào sinh hoạt. Để có thể sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt hằng ngày chúng ta cần có 1 máy biến áp để chuyển đổi nguồn điện 380V sang điện 3 pha 220V để phù hợp với điện áp sử dụng của các thiết bị điện trong nhà.

Vì những lợi thế trên nên rất thuận tiện cho việc sử dụng đồ điện. Ngoài ra các điện áp pha trên các tải hầu như không thay đồi không làm vượt quá các giá trị định mức của các thiết bị điện.

Điện 3 pha 4 dây 220V là gì?

Đây là giá trị điện 3 pha được sử dụng tại Mỹ nên các thiết bị điện được nhập khẩu thường sẽ có các giá trị điện sử dụng là 220V. Khi sử dụng tại Việt Nam sẽ cần phải sử dụng một bộ biến áp nguồn hoặc thay thế linh kiện bên trong cho phù hợp. Thường thì cách được lựa chọn nhiều nhất là sử dụng bộ biến áp nguồn khác. Cách làm này tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

Sơ đồ cách đấu công tơ điện 3 pha

Cách 1: Đấu nối công tơ điện 3 pha trực tiếp

Với cách làm này chúng ta thực hiện khá đơn giản. Cần lưu ý kỹ để phân biệt các đầu nối, thực hiện cẩn thận từng bước nêu dưới đây. Tránh việc đấu sai dây sẽ gây nguy hiểm cho chính bản thân và các thiết bị điện đang hoạt động trong nhà.

Điện 3 pha bao nhiêu Vôn

 1. Dầu tiên chúng ta tiến hành ngắt cầu dao, aptomat thiết bhij điện trong nhà.
 2. Gọt dũa dây cáp 3 pha tránh làm rách lớp vỏ bảo vệ dây ở bên trong sẽ làm điện bị hở gây nguy hiểm khi sử dụng. Dùng kìm kẹp cos kẹp chạt đầu dây tránh dây bị lỏng lẻo. Sau đó siết chặt phần tiếp xúc đầu dây cáp với đồng hồ điện.
 3. công đoạn này ta bắt đầu hành mở nắp đồng hồ điện sau đó tiến hành đấu nối

Sơ đồ ở trên có đánh số từ 1 đến 8 đại diện cho 8 điểm ta có thể chia chúng ra làm 4 nhóm như sau:

 • Nhóm A: 2 là ra 1 là vào
 • Nhóm B: 4 là ra 3 là vào
 • Nhóm C: 6 là ra 5 là vào
 • Nhóm D: 8 là ra 7 là vào (nhóm D là dây trung tính)

Cách 2: Đấu nối công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đấu gián tiếp này sẽ phức tạp hơn so với cách đấu gián tiếp. Với 11 đầu ra dây như bảng sơ đồ bên dưới:

điện 3 pha bao nhiêu Vôn

Cách đấu gián tiếp này tương tự như cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp chỉ khác bước 3 sẽ cần phải thay đổi 1 chút.

Sơ đồ trên đánh số từ 1 đến 11 đại diện cho 11 chân tiếp xúc,ta chia ra thành 4 nhóm:

 • Nhóm A: Bao gồm tín hiệu dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3) và tính hiệu điện áp pha A (đầu số 2)
 • Nhóm B: Bao gồm tín hiệu dòng pha B (đầu số 4 và 6) và tín hiệu điện áp pha B (đầu số 5)
 • Nhóm C: Bao gồm tín hiệu dòng điện C (đầu số 7 và 9) và tín hiệu điện áp pha C (đầu số 8)
 • Nhóm trung tính N: Gồm có tín hiệu điện áp trung tính (đầu số 10 và 11 đã được nối lại với nhau)

Cách đấu điện 3 pha 4 dây 

Ở trên Favitec đã phân tích mạch điện 3 pha là gì. Vậy cách đấu nối mạch điện 3 pha ra sao? Chúng tôi sẽ phân tích qua sơ đồ dưới đây:

Cơ bản hiện nay có 2 cách đấu nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Cách 1: nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

Cách 2: Đấu nối hình tam giác ta lấy điểm đầu pha này nối với điểm cuối pha kia.

Vậy 2 cách đấu nối cơ bản trên sử dụng cho dòng điện 3 pha bao nhiêu Vôn? Câu trả lời là 2 cách đấu nối này đều có thể sử dụng cho dòng điện 3 pha 380V, 220V và 200V tùy vào nhu cầu sử dụng chúng ta sẽ lựa chọn cách đấu cho phù hợp với điều kiện của từng trường hợp.

Bài viết trên đây chúng tôi đã gới thiệu đến bạn các khái niệm cơ bản của điện 3 pha bao nhiêu Vôn. Hy vọng bạn sẽ hài lòng với bài phân tích của chúng tôi. Hiểu rõ điện 3 pha sẽ giúp bạn trong việc sử dụng và đấu nối 1 cách dễ dàng.

Tham khảo một sô máy biến áp Favitec

biến áp 3 pha 100kva

biến áp 3 pha 60kva

biến áp 1 pha 380/220

biến áp 3 pha 380/220 5kva

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn mua máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec chính hãng.

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan