Điện 3 pha 220V sử dụng cho gia đình

Ngày đăng 10 Tháng Bảy 2021 11:30 CH
631 lượt xem

Điện 3 pha suất hiện phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và trong kinh doanh sản xuất. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như điện 3 pha 220V sử dụng cho gia đình là gì? Điện 3 pha 220V sử dụng như thế nào? ... Favitec sẽ giải đáp các câu hỏi của bạn qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi để hiểu hơn về điện 3 pha nhé.

Điện 3 pha 220V sử dụng cho gia đình

Điện 3 pha 220V là điện 3 pha sử dụng cho gia đình. Về cấu tạo thì mạch điện 3 pha 220V và 380V đều giống nhau có 4 dây dẫn. Hệ thống mạch điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây nóng giữ vai trò là dây pha tải và 1 dây còn lại là dây lạnh. Thông thường sẽ có 2 cách đấu nối điện 3 pha cơ bản là: nối hình sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải và sản xuất trong công nghiệp. Cung cấp nguồn điện tải cho các thiết bị có công suất lớn nhằm giải quyết các vấn đề tổn hao điện năng.

Điện 3 pha 220V

Đường điện 3 pha hoạt động tương tự như 3 dòng điện 1 pha song song, sử dụng chung 1 dây mát (dây trung tính). Vì vậy hệ thống điện sẽ có 4 dây, có thể thấy điều đó bằng mắt thường khi quan sát các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực dân cư.

Mạch điện 3 pha 4 dây 

Điện 3 pha 220V sử dụng cho gia đình có gì khác so với điện 3 pha 380V?

Mạch điện 3 pha được sử dụng tại Việt Nam có định mức mặc định là 380V. Định mức 220V là mức điện 3 pha được áp dụng tại Mỹ, sử dụng điện 3 pha cho mục đích sản xuất công nghiệp sẽ rất hiệu quả nhưng đi kèm với hiệu suất làm việc cao là tỉ lệ gây nguy hiểm tai nạn nghề nghiệp nguy hiểm đến tính mạng rất.

Mạch điện 3 pha 4 dây gồm có 3 phần: Nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng, nếu không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện đã nêu thì chúng sẽ được gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng.

  • Diện áp pha tải UP=UA=UB=UC là điện áp đo được giữa 2 đầu pha tải hoặc được đó giữa 1 dây trung tính và 1 dây pha.
  • Điện áp tải Ud=UAB=UBC=UCA là điện áp được đo giữa 2 dây pha.
  • Dòng điện pha tải IP=IPA=IPB=IPC là dòng điện khi đi qua 1 cuộn dây của 1 pha máy phát hoặc 1 pha tải.
  • Dòng điện dây Id=Id A=Id B=Id C là dòng điện chạy trên dây từ nguồn đến tải.
  • Nối phần nguồn với tải theo hình sao 4 dây. Nối nguồn và tải theo hình tam giác.

Nguồn gốc điện 3 pha 220V

Điện 3 pha 220V là nguồn điện 3 pha được sử dụng tại Mỹ, có thể thấy giá trị điện này được ghi trên các thiết bị điện nhập khẩu nước ngoài. Các thiết bị điện nhập khẩu có hệ thống bảng điện tử thiết kế để dùng cho nguồn điện 220V nên sẽ không sử dụng được tại Việt Nam với mức điện áp 3 pha hiện tại là 380V.

Điện 3 pha 220V cho gia đình

Để có thê sử dụng các thiết bị điện nhập khẩu ở Việt Nam, ta có thể sử dụng thêm máy biến áp hạ thế từ 380V xuống mức điện áp phù hợp. Nhưng có một vài lưu ý là máy biến áp không có chức năng ổn áp. Nên khi sử dụng điện áp ở nguồn sẽ biến thế theo điện áp ra. Những khu vực có điện áp đầu không ổn định. Sẽ cho ra điện áp cao gây ảnh hưởng đến hoạt động, tuổi thọ của thiết bị điện.

Điện 3 pha 200V

Dòng điện 3 pha 200V là điện áp chuẩn được sử dụng tại Nhật Bản. Giống như điện 3 pha 380V và 220V, dòng điện 3 pha 200V cũng sử dụng 3 dây nóng và 1 dây lạnh đóng vai trò là 1 dây trung tính. Từ nguồn điện 3 pha 380V sẽ được đấu ra điện 200V để phù hợp cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu từ Nhật Bản.

Điện 3 pha 220V và 200V

Thực tế thì điện 3 pha được sử dụng cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp, nhà xưởng, ... Nơi thường xuyên sử dụng nhiều máy móc có công suất lớn có nhu cầu cao về điện.

Ngày nay điện 3 pha đã phổ biến và được sử dụng rộng rãi hơn rất nhiều. Một vài gia đình có điều kiện kinh tế ổn hoặc có nhiều thiết bị điện cũng đã tận dụng nguồn diện 3 pha có sẵn để sử dụng kèm cho gia đình trong sinh hoạt hàng ngày.

Điện 3 pha sử dụng trong sinh hoạt

Điện 3 pha được quy định sử dụng cho dòng điện 3 pha dựa trên thông số kỹ thuật. Và giá thành cung cấp của dòng điện này cũng sẽ cao hơn dòng điện 1 pha sử dụng trong sinh hoạt, vì nó được xếp vào loại điện chuyên dùng cho sản xuất kinh doanh.

Tuy vậy, nhiều gia đình đã có hệ thống điện 3 pha sẵn nên họ sử dụng thêm 1 chiếc ổn áp phù hợp để lấy đầu ra 220V sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Nhìn chung dây được cho là một cách khá tối ưu để tận dụng được lợi thế của nguồn cấp dòng điện 3 pha.

Các lợi ích khi sử dụng dòng điện 3 pha ở Việt Nam 

Thực tế cho thấy việc sử dụng điện áp 3 pha tại Việt Nam có 1 số lợi ích như:

  • Việc truyền tải điện năng bằng dòng điện 3 pha cho thấy sẽ tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.
  • Dòng điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính vượt trội hơn nhiều so với dòng điện 1 pha.
  • Sử dụng được cho cả mạng lưới điện công nghiệp và điện sinh hoạt gia đình, nhưng khi sử dụng cho gia đình cần dùng thêm ổn áp.

Cách đấu điện 3 pha tại Việt Nam

Khi tiến hành đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt chú ý phân biệt xem đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ chỉ nối với dây pha và dây trung tính sẽ chỉ nối với dây trung tính.

Tùy vào mỗi loại động cơ sẽ có mỗi cách đấu điện khác nhau tùy vào cấu tạo của động cơ. Vì vậy trước khi đấu nối cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng máy ổn áp đê thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo rằng chúng ta có được mức điện áp phù hợp sử dụng. Hiện tại máy ổn áp trên thị trường nhiều loại đã có đủ 3 đầu ra 380V, 200V, 220V, 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Địa chỉ mua máy biến áp uy tín Hà Nội

Địa chỉ mua máy biến áp uy tín, chất lượng tại Hà Nội: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn Các thông tin điện 3 pha 220V với các ví dụ và hình ảnh minh họa giúp các bạn dễ hiểu. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn khi thực hiện quấn biến áp.

Favitec chuyên cung cấp các loại máy biến áp, máy ổn áp uy tín chất lượng giá tốt nhất thị trường. Khách hàng đến với chúng tôi sẽ luôn nhận được các sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hợp lý, thời gian giao hàng nhanh nhất và dịch vụ bảo hành tốt.

Quý khách cần hỗ trợ và muốn mua Máy biến áp, ổn áp hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng!

Địa chỉ : Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0913.076.501 - 0878798224

Website: https://favitec.com

Email: nguyenbietfavitec@gmail.com

Tin tức liên quan