Cấu tạo của máy biến tự ngẫu 1 pha - 9 ứng tuyệt vời mà nó đem lại

Ngày đăng 15 Tháng Sáu 2021 10:04 CH
1.070 lượt xem

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu 1 pha là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi mà hiện nay đang có không ít người đặt ra cho mình những thắc mắc về chiếc máy biến áp tự ngẫu này. Mặc dù Favitec.vn đã viết một bài viết để giới thiệu sơ về chiếc máy biến áp để quý khách có thể hiểu rõ hơn. Cùng bắt đầu bài viết nhé!

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu 1 pha

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu 1 pha thường là 2 hay nhiều cuộn dây đồng cách điện được quấn trên cùng 1 lõi sắt từ ferit. Máy biến áp có thể thay đổi hiệu điện thế xoay chiều, tăng thế hoặc hạ thế, đầu ra cho 1 hiệu điện thế tương ứng với nhu cầu sử dụng. Máy biến thế đóng vai trò rất quan trọng trong truyền tải điện năng.

Máy biến áp khô tự ngẫu cuộn dây cách điện bằng Epoxy (cuộn dây được đúc hoặc tấm Epoxy).

Máy biến áp tự ngẫu làm mát bằng không khí tự nhiên (AN) hoặc không khí thối cưỡng bức bằng quạt AN/AF). Do đó không cần có vỏ thùng để chứa dầu như máy biến áp dầu.

Về lõi tôn máy biến áp khô thì tương tự như chế tạo máy biến áp dầu thôi.

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu

Hiện nay tiêu chuẩn riêng về máy biến áp khô Việt Nam chưa ban hành

Tuy nhiên các thông số tổn hao vẫn lấy theo TCVN. Đây là thôgn số tổn hao của máy 1600kVA (22+/- 2*2.5%)/0,4kV.
Io=1% + 30%
Po=2200W + 15%
Pk= 16000W +15%
Uk=6% +/-10%

- Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1984-1994: Yêu cầu chung và các thông số tổn hao của MBA
- Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 60036-1,2,3,4,5. Được dịch lại từ IEC 60076.
Tuy nhiên có các tiêu chuẩn IEC về MBA khô như:
- IEC 60076-1,2,3,4,5. Dành chung cho MBA
- IEC 60076-11. Dành riêng cho MBA khô
- IEC 826. Dành riêng cho MBA khô

Đặc điểm của máy biến áp tự ngẫu 1 pha

Các cuộn dây bên trong máy sẽ có ít nhất 3 đầu dây kết nối điện trong đó có 1 dây 0V chung. Máy chỉ có thể thay đổi hiệu điện thế, nhưng không làm thay đổi tần số. Ngoài ra nó cũng không thể thay đổi được tính chất của điện (lọc sóng hài, chống giật..) Cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp được thiết kế cùng nằm chung trên 1 cuộn dây. Máy biến áp tự ngẫu có khả năng làm tăng hay giảm điện áp. Được kiến trúc sư chau chuốt nhỏ gợn hơn nhằm tiết kiệm được chi phí hơn biến áp cách ly và các loại biến áp có 2 cuộn dây.

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu

Ưu điểm máy biến áp tự ngẫu 1 pha

Máy biến áp tự ngẫu có những đặc điểm sau đây

1. Chống cháy

Máy biến áp khô có cuộn dây đúc bằng nhựa epoxy với đặc tính không bắt lửa, tự dập tắt lửa và chống cháy do tia lửa điện

2. Chịu được lực ngắn mạch lớn

Cuộn dây được đúc nhựa Epoxy có sức bền cơ và điện rất cao kết hợp với kết cấu máy vững chắc chịu đựng được lực do ngắn mạch gây ra, do va chạm bề ngoài và các rung động khác thường.

3. Chấm ẩm tốt

Cuộn dây đúc nhựa Epoxy làm tặng sức bền cách điện và không làm giảm tính cách điện do hơi ẩm gây ra và những phản ững làm lão hóa vật liệu cách điện, ngay cả sau một thời gian dài không bảo dưỡng.

4. Kích thước gọn

Kiểu dáng nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ được thể hiện qua mẫu thiết kế, qua hình dáng của cuộn dây và được dúc nhựa Epoxy dưới môi trường chân không và vật liệu cách điện tốt.

5 Tổn thất ngắn mạch thấp, độ ồn thấp 

Tổn thất ngắn mạch thấp, độ ồn thấp được thể hiện bằng việc sử dụng tôn sillic ít tổn thất và vật liệu cách điện tốt

6. Khả năng chịu quá tải cao

Cuộn dây đúc nhựa epoxy có hệ số thời gian gia nhiệt cao vì thế có thể chịu được quá tải cao.

7. Bảo dưỡng dễ dàng 

Không cần kiểm tra mức dầu cũng như thử nghiệm mẫu đầu, máy biến áp tự ngẫu không cần phải bảo dưỡng định kỳ như máy biến áp dầu. Tuy nhiên máy biến áp khô tự ngẫu cần được lắp đặt ở những nơi sạch sẽ và ít bụi bẩn.

8. Môi trường an toàn

Sử dụng máy biến áp khô rất an toàn khi có sự cố ít khi gây cháy nổ, thích hợp cho những khu vực có yêu cầu nghiêm ngặt về chống cháy nổ. Khi sử dụng máy biến áp khô, không có hiện tượng phát sinh dầu hay khí độc và khí quyển.

9. Phạm vi sử dụng

Máy biến áp khô tự ngẫu phù hợp với những nơi lắp đặt như sau:

Trong các nhà máy, xưởng sản xuất đòi hỏi độ an toàn, vệ sinh cao như: nhà máy chế biến thực phẩm, hóa dầu,..

Cấu tạo máy biến áp tự ngẫu

Tổng kết

Qua bài đọc bạn đã phần nào hiểu hơn về cấu tạo máy biến áp tự ngẫu 1 pha này chưa? có khá nhiều ưu điểm mà nó mang lại hiểu quả cho hoạt động sản xuất công nghiệp. Nếu doanh nghiệp của bạn đang cần đến một giải phaps về máy biến áp thì FAVITEC.VN sẵn sàng ở đây để phục vụ cho bạn và doanh nghiệp bạn. Một lần nữa chúng tôi xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bà viết dưới đây.

Tin tức liên quan