Cách chọn mua ổn áp và biến áp tốt nhất - Favitec

Ngày đăng 18 Tháng Tư 2019 5:33 CH
926 lượt xem

 

Cách chọn mua ổn áp và biến áp

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp khi bạn chọn mua ổn áp cho gia đình. Bạn có thể tham khảo để chọn cho mình được một chiếc ổn áp phù hợp nhất.

Hỏi: Nhà tôi ở gần khu vực xưởng sản xuất thường dùng máy hàn, tôi mới  mua bộ máy tính nhưng không biết nên chọn ổn áp công suất nào và dải  điện áp bao nhiêu?

Trả lời:

Trước tiên, với 1 bộ máy tính, Xin tư vấn bạn nên mua máy ổn áp  0,5 KVA (nếu có cả máy in thì chọn ổn áp 1 KVA). Về dải điện áp khu vực  có máy hàn, khi máy hàn hoạt động, điện áp thay đổi rất lớn, tốt nhất  bạn nên mua bộ lưu điện UPS, đó là giải pháp tối ưu nhất để bảo vệ máy  tính của bạn.

Hỏi: Chọn ổn áp công suất nào cho dàn máy tính quán nét: 10 máy, 15 máy, 20 máy, 30 máy?

Trả lời:

- Quán nét 10 bộ máy tính (không có máy in) chọn ổn áp 5 KVA đối với khu  vực điện khá ổn định (điện áp > 150V), chọn ổn áp 7,5 KVA đối với  khu vực nguồn điện yếu, không ổn định (điện áp < 150V)

- Quán nét 15 bộ máy tính (không có máy in) chọn ổn áp 7,5 KVA đối với  khu vực điện khá ổn định (điện áp > 150V), chọn ổn áp 10 KVA đối với  khu vực nguồn điện yếu, không ổn định (điện áp < 150V)

- Quán nét 20 bộ máy tính (không có máy in) chọn ổn áp 10 KVA đối với  khu vực điện khá ổn định (điện áp > 150V), chọn ổn áp 7,5 KVA đối với  khu vực nguồn điện yếu, không ổn định (điện áp < 150V)

- Quán nét 30 bộ máy tính (không có máy in) ta nên sử dụng 2 ổn áp loại  7,5 KVA, mỗi ổn áp sẽ ổn định nguồn điện cho 15 máy tính. (với điện áp  đầu vào > 150V).

Lưu ý:

- Chọn ổn áp 0,5 KVA cho 1 bộ máy tính (công suất 1 bộ máy tính khoảng 350W)

- Chọn ổn áp 1KVA cho 1 bộ máy tính + 1 máy in (điện áp đầu vào >150V), 2 KVA với điện áp đầu vào < 150V.

Hỏi: Ổn áp và máy biến áp khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Máy ổn áp: dùng để ổn định nguồn điện theo yêu cầu.

Máy biến áp: Công dụng chỉ đưa điện từ 220V ra 120 (theo tiêu chuẩn Mỹ),  110 (theo tiêu chuẩn Nhật) với điều kiện đầu vào điện áp đủ 220V. Với  biến áp 3 pha thì điện áp đầu vào 380V, ra 220V (3 pha) hoặc 200V (3  pha)

Hỏi: Mang máy ổn áp, biến áp Favitec đi bảo hành ở đâu?

Trả lời:

Đổi mới và bảo hành tại nơi mua: nhà phân phối ổn áp, đại lý ổn áp hoặc  các cửa hàng bán ổn áp chính thức. (Đối với máy <=30KVA).

Bảo hành tại nhà trong vòng 48h đới với các loại máy ổn áp, máy biến áp > 30KVA.

Hỏi: Favitec có lắp đặt miễn phí máy ổn áp, máy biến áp không?

Trả lời:

Chỉ cần gọi điện hoặc click vào nút mua hàng, chúng tôi sẽ vận chuyển tận nơi và lắp đặt miễn phí.

Hỏi: Cách lắp đặt máy biến áp như thế nào?

Trả lời:

Quang Minh xin đưa ra hướng dẫn lắp đặt máy biến áp như sau:

Đối với máy biến áp tự ngẫu 1 pha đã có dây cắm điện vào và các ổ cắm lấy điện ra. Bạn cắm dây cắm điện vào nguồn và các thiết bị cần sử dụng vào ổ cắm điện trên biến áp.

Đối với máy biến áp 3 pha đã có các cọc đấu điện vào - ra ghi cụ thể trên máy. Bạn đấu nguồn điện vào cọc VÀO (IN) và đấu các ổ cắm thiết bị hoặc đầu vào của mạng lưới điện trong nhà vào cọc RA (OUT)

Chú ý kiểm tra cẩn thận trước khi đóng điện.

Lưu ý: Các mối đấu phải được siết chặt và phải có dây tiếp đất.

Hỏi: Cách sửa chữa máy biến áp?

Trả lời:

Tất cả các máy biến áp, ổn áp khi có sự cố hư hỏng đều phải đưa về nhà  phân phối, đại lý ổn áp, biến áp, không tự ý sửa chữa. Với các máy trong  thời gian bảo hành đổi mới không tự phá dấu niêm phong.

Hỏi: Nguyên lý hoạt động của máy ổn áp?

Trả lời:

Máy ổn áp hoạt động theo nguyên lý mạch điều khiển và động cơ Servo Motor 1 chiều. Khi điện áp đầu vào tăng hoặc giảm, mạch điều khiển sẽ điều khiển cho động cơ di chuyển để tăng/giảm số vòng dây theo hướng được lập trình trước để đảm bảo điện áp ra giữ nguyên không đổi.

Hỏi: Ổn áp 10 KVA thì sử dụng được tổng công suất là bao nhiêu?

Trả lời:

Nếu điện áp vào từ 180 - 220 V thì dùng được 100% công suất của máy.

Nếu điện áp vào từ 90 - 180V thì công suất thực của máy = ½.

Hỏi: Địa chỉ sửa chữa ổn áp ở đâu?

Trả lời:

Khi máy ổn áp gặp trục trặc, quý khách vui lòng mang máy đến Trung tâm  bảo hành hoặc các đại lý ổn áp gần nhất để sửa chữa hoặc bảo hành, đổi  mới.

Hỏi: Nhà tôi có sử dụng các thiết bị điện sau: 1 bình nóng lạnh, 1 máy  điều hoà, 1 máy bơm, 1 nồi cơm điện, 1 tủ lạnh, 1 máy giặt và các thiết  bị chiếu sáng và nguồn điện rất yếu (đèn tuýp nhiều khi không sáng được)  thì nên chọn mua ổn áp công suất nào?

Trả lời:

1 bình nóng lạnh (30 Lit) công suất = 2,5 KW

1 máy điều hoà 12000 PTU công suất = 1,2 KW

1 máy bơm gia đình công suất = 750 W

1 nồi cơm điện = 750 W

1 tủ lạnh + 1 máy giặt + các thiết bị chiếu sáng tương đương khoảng 1 KW.

Vậy tổng công suất sử dụng đồng thời của gia đình bạn là 6,5 KW, chọn ổn  áp loại 7,5 KVA vì các thiết bị điện trong gia đình nhà bạn không mấy  khi sử dụng đồng thời.

 

Tin tức liên quan